Tài chính quốc tế

Mỹ: Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc đã hoàn tất, sẽ ký vào đầu tháng 1/2020

(VNF) - Theo thông báo mới đây của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc đã hoàn tất và sẽ chính thức được ký vào đầu tháng sau.

Mỹ: Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc đã hoàn tất, sẽ ký vào đầu tháng 1/2020

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.

Phát biểu với phóng viên ngày 19/12, ông Mnuchin cho hay thỏa thuận này đã được hoàn tất toàn bộ và đang trải qua quá trình chỉnh sửa kỹ thuật đồng thời sẽ không còn phải trải qua bất cứ cuộc đàm phán lại nào.

Trước đó, trả lời trong cuộc trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình CBS News ngày 15/12, đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 sẽ tăng gần gấp đôi hàng xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc trong hai năm tới. Hàng nông sản Trung Quốc mua từ Mỹ cũng dự kiến tăng lên 40-50 tỷ USD trong thời gian này.

Cũng theo ông Lighthizer, Trung Quốc đã nhất trí mua thêm ít nhất 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong 2 năm tới, từ mức cơ sở là số lượng nhà đã mua trong năm 2017.

Đổi lại, Mỹ sẽ hủy kế hoạch áp thuế quan lên 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc dự kiến thực thi vào ngày Chủ nhật tuần này, đồng thời dỡ một phần thuế quan đã áp lên hàng hóa Trung Quốc kể từ khi thương chiến bắt đầu.

Ở động thái liên quan mới nhất, Bộ Tài chính Trung Quốc ngày 19/12 đã công bố danh sách các sản phẩm của Mỹ sẽ được miễn thuế nhập khẩu trong thời gian tới.

Cụ thể, đợt miễn thuế này có hiệu lực từ ngày 26/12 tới ngày 25/12 và sẽ áp dụng với 6 sản phẩm, chủ yếu là hóa phẩm như một số loại keo và chất dính công nghiệp, nhựa công nghiệp và một số loại paraffin…

Bắc Kinh không nêu rõ tổng giá trị các mặt hàng nhập khẩu sẽ được miễn thuế. Tuy nhiên, Bộ Tài chính Trung Quốc nêu rõ những khoản thu từ thuế áp dụng với những mặt hàng kể trên trong thời gian qua sẽ không được hoàn trả sau quyết định mới.

Bắc Kinh cũng cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu các phương án miễn thuế mới và công bố danh mục hàng hóa miễn thuế tiếp theo vào thời điểm phù hợp.

Mới đây, trong một cuộc họp báo với Tổng thống Paraguay, ông Trump ca ngợi thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 – đặc biệt là cam kết mua thêm nông sản Mỹ của Trung Quốc – như việc đảm bảo “những điều to lớn” cho nước Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay chính quyền của ông sẽ tận dụng những mức thuế còn lại của Mỹ đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc khi mà Washington tìm cách đàm phán một thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 2" với Bắc Kinh.

Xem thêm >> Ông Trump chính thức trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội khi chuẩn bị tái tranh cử

Tin mới lên