Tài chính quốc tế

Mỹ thu giữ 3,36 tỷ USD Bitcoin bị đánh cắp từ ‘chợ đen’ Silk Road

(VNF) - Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) mới đây thông báo đã thu giữ lượng Bitcoin trị giá khoảng 3,36 tỷ USD bị đánh cắp trên sàn giao dịch “chợ đen” Silk Road sau một cuộc đột kích vào nơi ở của tội phạm lừa đảo điện tử James Zhong.

Mỹ thu giữ 3,36 tỷ USD Bitcoin bị đánh cắp từ ‘chợ đen’ Silk Road

Chính quyền Mỹ đã thu giữ số bitcoin trị giá 3,3 tỷ USD.

Cuối tuần trước, ông James Zhong đã thú nhận tội danh lừa đảo qua mạng. Với tội danh này, mức án tối đa dành cho Zhong là 20 năm tù.

Các nhà chức trách Mỹ đã thu giữ khoảng 50.676 Bitcoin, trị giá hơn 3,36 tỷ USD vào ngày 9/11/2021, sau khi khám xét nhà James Zhong ở Gainesville, Georgia, DOJ cho biết.

Đây là vụ tịch thu tài chính lớn thứ hai của DOJ cho đến nay, sau khi tịch thu 3,6 tỷ USD tiền điện tử bị cáo buộc bị đánh cắp liên quan đến vụ hack sàn giao dịch tiền điện tử Bitfinex năm 2016, mà DOJ đã công bố vào tháng 2/2022.

Theo các nhà chức trách, Zhong đã đánh cắp Bitcoin từ thị trường “chợ đen” Silk Road, một diễn đàn mà trên đó ma túy và các sản phẩm bất hợp pháp khác được mua và bán bằng tiền điện tử. Silk Road được ra mắt vào năm 2011, nhưng Cục Điều tra Liên bang đã đóng cửa sàn này vào năm 2013.

Người sáng lập của Silk Road là ông Ross William Ulbricht, hiện đang thụ án chung thân trong tù.

“Trong gần 10 năm, tung tích của khối lượng lớn Bitcoin bị mất tích này đã trở thành một bí ẩn”, luật sư Damian Williams, công tố viên Quận phía Nam New York cho biết trong một thông cáo báo chí. Cũng theo Quận phía Nam của New York, Zhong đã lợi dụng các lỗ hổng của thị trường để thực hiện vụ hack.

Đặc vụ Tyler Hatcher thuộc Sở Thuế vụ - Điều tra Hình sự cho biết Zhong đã sử dụng một “kế hoạch tinh vi” để đánh cắp Bitcoin từ Silk Road.

Theo thông cáo báo chí, vào tháng 9/2012, Zhong đã tạo 9 tài khoản lừa đảo trên Silk Road, nạp vào mỗi tài khoản từ 200 - 2.000 Bitcoin.

Sau đó, tên này đã thực hiện hơn 140 giao dịch liên tiếp nhanh chóng, đánh lừa hệ thống xử lý rút tiền của thị trường để giải phóng khoảng 50.000 Bitcoin vào tài khoản của mình. Zhong sau đó đã chuyển Bitcoin vào nhiều địa chỉ ví khác nhau.

Thông qua phân tích blockchain và hoạt động điều tra của cảnh sát, các chuyên gia đã thu hồi hơn 50.000 Bitcoin từ Zhong. Họ thậm chí còn phát hiện ra tiền điện tử được lưu trữ trên một máy tính được đặt dưới chăn trong chiếc tủ quần áo tại phòng tắm, theo thông cáo báo chí.

Hồ sơ công khai cho thấy Zhong là chủ tịch và giám đốc điều hành của một công ty tự thành lập, JZ Capital LLC, đăng ký tại Georgia vào năm 2014. Theo hồ sơ LinkedIn của tên này, công việc của hắn là “đầu tư và đầu tư mạo hiểm”.

Mô tả trên hồ sơ của James Zhong là một “nhà đầu tư Bitcoin với kiến ​​thức sâu rộng”, có kinh nghiệm phát triển phần mềm bằng các ngôn ngữ lập trình máy tính. Trên mạng xã hội, tên này cũng phô bày nhiều hình ảnh xa hoa trên du thuyền, máy bay và các trận bóng đá đỉnh cao.

Trên mạng xã hội, Zhong đăng tải những hình ảnh về cuộc sống xa hoa trên du thuyền, bên cạnh máy bay và trong các trận đấu bóng đá đỉnh cao.

Không chỉ Silk Road, các nền tảng giao dịch tiền điện tử cũng thường xuyên bị tội phạm tấn công. Tháng 10/2022, Binance - sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới tính theo khối lượng giao dịch - đã bị tấn công và bốc hơi lượng tiền ảo trị giá 570 triệu USD.

Công ty cho biết một lỗi trong hợp đồng thông minh đã cho phép tin tặc khai thác, tấn công một cầu nối xuyên chuỗi, BSC Token Hub. Do đó, các tin tặc đã rút tiền điện tử gốc của nền tảng, được gọi là mã thông báo BNB.

Trước đó, vào tháng 3/2022, một hacker khác đã tìm thấy lỗ hổng trong nền tảng tài chính phi tập trung Ronin Network và đánh cắp hơn 600 triệu USD, cũng là vụ hack tiền ảo lớn nhất cho tới nay.

Theo một báo cáo của Chainalysis, tính đến tháng 7/2022, tổng số tiền ảo bị đánh cắp trong các vụ tấn công mạng đã lên tới 1,9 tỷ USD, tăng 700 triệu USD so với cùng kỳ năm ngoái.

Xem thêm >> ‘Cha đẻ’ tiền ảo Luna phủ nhận cáo buộc 'tẩu tán' 65 triệu USD Bitcoin

Tin mới lên