Tài chính quốc tế

Mỹ thừa nhận các lệnh trừng phạt không ngăn được việc hoàn thiện Dòng chảy phương Bắc 2

(VNF) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price thừa nhận các biện pháp trừng phạt của nước này đã không ngăn được việc hoàn thiện đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2).

Mỹ thừa nhận các lệnh trừng phạt không ngăn được việc hoàn thiện Dòng chảy phương Bắc 2

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price.

Phát biểu trước báo giới ngày 20/7, ông Price cho biết dự án Dòng chảy phương Bắc 2 đã hoàn thành hơn 90% khi chính quyền của Tổng thống Joe Biden tiếp quản Nhà Trắng vào tháng 1.

“Mới đây nhất, hồi tháng 5, chúng tôi đã tiếp tục phản đối Dòng chảy phương Bắc 2 bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 19 công ty và tàu biển liên quan đến dự án này. Tuy nhiên, chúng tôi thừa nhận rằng các lệnh trừng phạt khó có thể ngăn cản việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt”, hãng tin Tass dẫn lời Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ.

Theo ông Price, đó là lý do tại sao Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 19/5 đã tuyên bố miễn áp đặt trừng phạt vào công ty thực hiện dự án Dòng chảy phương Bắc 2, theo cam kết của Tổng thống Biden nhằm xây dựng lại quan hệ với các đồng minh châu Âu.

Tuyên bố của ông Price được đưa ra trong bối cảnh các quan chức Mỹ và Đức ngày 20/7 cho biết hai nước đã đạt được một thỏa thuận cho phép dự án Dòng chảy phương Bắc 2 được hoàn thiện.

Theo thỏa thuận này, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ không tiếp tục phản đối dự án Dòng chảy phương Bắc 2, chấm dứt nhiều năm tranh cãi về số phận của dự án này. Trong khi đó, Đức sẽ đồng ý hỗ trợ Ukraine trong ngoại giao năng lượng và các dự án trong lĩnh vực này.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là Uniper và Wintershall. Tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic đến Đức với chiều dài 1.234km được xây dựng với công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD.

Việc triển khai dự án Dòng chảy phương Bắc 2 vấp phải sự phản đối của một vài quốc gia, trong đó Mỹ là quốc gia phản đối mạnh mẽ nhất do lo ngại dự án này sẽ khiến châu Âu bị phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga, đồng thời ảnh hưởng tới tham vọng xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng của Washington sang khu vực.

Trong khi đó, Đức khẳng định, dự án này là dự án kinh tế thuần túy, mang lại lợi ích cho châu Âu. Chính phủ Đức cho rằng việc Mỹ trừng phạt dự án đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 là "sự xâm phạm chủ quyền châu Âu".

Hiện dự án chỉ còn 100 km đường ống cần lắp đặt nữa nữa là hoàn thành. Chính phủ Đức cam kết sẽ đưa đường ống vào vận hành cuối năm nay. Khi đó, châu Âu sẽ được tiếp cận nguồn khí đốt ổn định, mang lại lợi ích cho khu vực.

Xem thêm >> Việt Nam đạt thỏa thuận chuyển giao công nghệ vaccine Covid-19 với Nga, Mỹ

Tin mới lên