Tài chính quốc tế

Mỹ thừa nhận đang tác động khiến Dòng chảy phương Bắc 2 bị trì hoãn

(VNF) - Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho biết giới chức nước này đang làm việc với các đại diện của Đức và Liên minh châu Âu (EU) nhằm trì hoãn việc khởi động đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2).

Mỹ thừa nhận đang tác động khiến Dòng chảy phương Bắc 2 bị trì hoãn

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland.

“Những gì chúng tôi đang làm bây giờ là làm việc với phía Đức, EU để trì hoãn việc cấp giấy phép cho Dòng chảy phương Bắc 2 đi vào hoạt động.  Đức đã có những bước đi phù hợp theo hướng này”, bà Nuland cho hay.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ cũng cho biết thêm rằng không có bất đồng nào giữa Mỹ và các đồng minh, bao gồm Đức, về các biện pháp trừng phạt chống Nga mà họ có thể áp đặt.

Theo bà Nuland, Berlin đã khẳng định sẵn sàng ngăn chặn dự án Dòng chảy phương Bắc 2 trong trường hợp Nga tấn công Ukraine.

Bên cạnh đó, Washington cũng cho biết chưa thấy Nga có động thái rõ ràng nhằm giảm leo thang căng thẳng với Ukraine, điều rất cần thiết cho sự thành công của các cuộc đàm phán với Moscow.

Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ nói đến khả năng áp dụng các biện pháp mới chống Nga trong trường hợp giữa Moscow và Kiev xảy ra xung đột.

Tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland được đưa ra trong bối cảnh cuộc đàm phán Nga - Mỹ tại Geneva (Thụy Sỹ) vừa kết thúc nhưng không có nhiều tiến triển.

Theo tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov, Trưởng phái đoàn đàm phán Nga tại Geneva, dù cuộc đàm phán diễn ra cụ thể và chuyên nghiệp, nhưng các câu hỏi chính vẫn còn treo đó và Nga không thấy phía Mỹ hiểu được cần có giải pháp theo cách phù hợp với Nga.

Trước đó, ông Sergei Ryabkov cho biết Nga không có ý định thỏa hiệp với Mỹ và đi chệch khỏi lập trường đã được đưa ra trong các đề xuất về đảm bảo an ninh châu Âu. Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh nếu Mỹ và NATO không đáp ứng các yêu cầu của Moscow về đảm bảo an ninh, điều này có thể dẫn đến một vòng đối đầu mới.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là công ty Uniper và công ty Wintershall Dea thuộc tập đoàn BASF của Đức, Tập đoàn dầu khí quốc tế Shell, tập đoàn OMV của Áo và Tập đoàn Engie của Pháp.

Tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic đến Đức với chiều dài 1.234km được xây dựng với công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD.

Hiện tại, quá trình cấp giấy chứng nhận cho Nord Stream 2 AG, công ty vận hành dự án Dòng chảy phương Bắc 2, đang được tiến hành. Toàn bộ quá trình, theo yêu cầu pháp lý, có thể mất vài tháng.

Việc triển khai dự án Dòng chảy phương Bắc 2 vấp phải sự phản đối của một vài quốc gia, trong đó Mỹ là quốc gia phản đối mạnh mẽ nhất do lo ngại dự án này sẽ khiến châu Âu bị phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga, đồng thời ảnh hưởng tới tham vọng xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng của Washington sang khu vực.

Trong tuyên bố phát ra ngày 10/1, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho biết chính phủ liên bang đã tuyên bố rõ ràng trong thỏa thuận liên minh rằng các dự án năng lượng ở Đức phải tuân thủ các yêu cầu của châu Âu, đặc biệt là Dòng chảy phương Bắc 2. Hiện tại dự án này chưa đáp ứng các yêu cầu đó, vì vậy quá trình chứng nhận đã bị đình chỉ.

Xem thêm >> Nga lo ngại Mỹ tác động khiến Dòng chảy phương Bắc 2 bị ‘vô hiệu hóa’, Đức nói gì?

Tin mới lên