Tài chính quốc tế

Mỹ thúc đẩy sáng kiến rút chuỗi cung ứng toàn cầu khỏi Trung Quốc

(VNF) - Hãng tin Reuters mới đây dẫn lời một vài quan chức thuộc chính quyền Mỹ cho biết nước này đang thúc đẩy sáng kiến đưa các chuỗi cung ứng công nghiệp toàn cầu ra khỏi Trung Quốc trong bối cảnh nước này đang lên kế hoạch áp thuế mới lên Bắc Kinh liên quan đến cách xử lý dịch Covid-19.

Mỹ thúc đẩy sáng kiến rút chuỗi cung ứng toàn cầu khỏi Trung Quốc

Trung Quốc đã vượt qua Mỹ trở thành quốc gia sản xuất hàng đầu thế giới vào năm 2010 và chiếm 28% sản lượng toàn cầu trong năm 2018 (Ảnh minh họa).

Ngay từ khi nhậm chức hồi đầu năm 2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cam kết đưa hoạt động sản xuất ở nước ngoài về Mỹ. Giờ đây, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến nền kinh tế chao đảo cộng với số người chết vì dịch bệnh đang gia tăng từng ngày càng thôi thúc Mỹ phải chuyển sự phụ thuộc về sản xuất và chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc

"Chúng tôi vẫn đang nỗ lực (dịch chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc) trong một vài năm qua và hiện chúng tôi đang đẩy mạnh sáng kiến này", ông Keith Krach, Thứ trưởng chuyên trách về tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường tại Bộ Ngoại giao Mỹ chia sẻ với Reuters.

"Toàn bộ chính phủ đang thúc đẩy việc này. Các cơ quan đang thăm dò xem hoạt động sản xuất nào nên được coi là trọng yếu và cách thức sản xuất những mặt hàng này bên ngoài Trung Quốc", vị quan chức Mỹ cho biết thêm.

Ông Krach nhấn mạnh đây là vấn đề then chốt với an ninh Mỹ và chính phủ khả năng sẽ sớm thông báo một biện pháp mới.

Bộ Thương mại, Bộ Ngoại giao cũng như các cơ quan khác của Mỹ cũng đang tìm các biện pháp để thúc đẩy các công ty loại bỏ cả nguồn cung và sản xuất khỏi Trung Quốc. Trong đó, những ưu đãi về thuế và các khoản trợ cấp đang được cân nhắc.

Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết nước này "đang nỗ lực tạo ra một liên minh gồm các đối tác đáng tin cậy, được gọi là Mạng lưới thịnh vượng kinh tế”.

Mạng lưới này sẽ bao gồm các công ty, tổ chức dân sự xã hội đang hoạt động với cùng tiêu chuẩn trong mọi vấn đề, từ kinh doanh số, năng lượng và hạ tầng đến nghiên cứu, giáo dục và thương mại.

Trước đó, phát biểu trong một sự kiện ngày 29/4, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng cho biết “chính phủ Mỹ hiện phối hợp với Australia, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc và Việt Nam để thúc đẩy kinh tế toàn cầu tiến về phía trước”.

Các quốc gia châu Mỹ Latinh cũng có thể có tên trong đó, theo Reuters.

Đại sứ Colombia Francisco Santos hồi tháng trước cho biết ông đang thảo luận với Nhà Trắng, Hội đồng An ninh Quốc gia, Bộ Tài chính và Phòng Thương mại Mỹ về nỗ lực khuyến khích các công ty Mỹ chuyển một số chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc và đưa họ trở về gần quê nhà hơn.

Trung Quốc đã vượt qua Mỹ trở thành quốc gia sản xuất hàng đầu thế giới vào năm 2010 và chiếm 28% sản lượng toàn cầu trong năm 2018, theo dữ liệu của Liên Hợp Quốc.

Mỹ đã áp thuế với khoảng 370 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu. Gần đây, Tổng thống Trump tiếp tục cảnh báo có thể áp thêm thuế với Trung Quốc liên quan đến cách nước này ứng phó đại dịch Covid-19.

Xem thêm >> Ông Trump dọa chấm dứt thỏa thuận thương mại nếu Trung Quốc không mua đủ 200 tỷ USD hàng Mỹ

Tin mới lên