Tài chính quốc tế

Mỹ: Tiền thiệt hại do chính phủ đóng cửa ‘dư sức’ xây tường biên giới

(VNF) - Kéo dài 35 ngày, lần đóng cửa dài nhất trong lịch sử của chính phủ Mỹ đã ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của khoảng 800.000 viên chức nhà nước và gây thiệt hại ít nhất 6 tỷ USD, theo số liệu thống kê từ tổ chức tài chính Standard & Poor (S & P) từ Phố Wall.

Mỹ: Tiền thiệt hại do chính phủ đóng cửa ‘dư sức’ xây tường biên giới

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đóng vai trò chủ yếu trong bế tắc lần này là việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất tài trợ 5,7 tỷ USD cho bức tường tại biên giới Mỹ-Mexico, nhưng đảng Dân chủ lại coi là không hiệu quả và lãng phí.

Tuy nhiên, như số liệu S & P công bố, mức thiệt hại sau khi đóng cửa 35 ngày của chính phủ Mỹ thậm chí cao hơn con số 5,7 tỷ USD mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị.

Giám đốc J.P. Morgan Asset & Wealth Management Mary Callahan Erdoes ngày 24/1 cho biết việc Chính phủ Mỹ đóng cửa khiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này mất đi khoảng 1,5 tỷ USD mỗi tuần. Các nhà kinh tế đến từ J.P. Morgan cùng ngày hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong quý I/2019 từ 2% xuống 1,75% do việc chính phủ đóng cửa.

Đây cũng là đợt đóng cửa lâu nhất trong lịch sử Mỹ, gần gấp đôi so với thời gian đóng cửa "kỷ lục" trước đó được chính quyền Tổng thống Bill Clinton nắm giữ với 21 ngày.

Sau thời gian dài chịu sức ép từ dư luận và chính giới trong nước, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 25/1 đã ký dự luật mở cửa lại chính phủ trong 3 tuần, tạm gác lại đề nghị của ông yêu cầu Quốc hội thông qua khoản ngân sách để xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico.

Giới phân tích cho rằng, dự luật mở cửa tạm thời này cho thấy sự yếu thế của Tổng thống Trump trước phe Dân chủ, đồng thời là chiến thắng cho Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi – người đã duy trì sự đoàn kết của Đảng Dân chủ trong suốt thời gian đóng cửa chính phủ.

Trước đó, các lãnh đạo Đảng Dân chủ nhiều lần tuyên bố vấn đề an ninh biên giới chỉ có thể được thảo luận sau khi ông Trump mở cửa chính phủ trở lại.

Tuy nhiên, hai ngày sau đợt đóng cửa chính phủ kỷ lục, Nhà Trắng tiếp tục cảnh báo Tổng thống Trump đã sẵn sàng đóng cửa lần nữa để có ngân sách xây tường biên giới.

Ông Trump tái khẳng định rằng cần một bức tường ở biên giới phía Nam để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng, đổ lỗi cho các tổng thống và Quốc hội trước đây vì đã không chỉnh sửa một hệ thống luật nhập cư cho phép hàng triệu người sống ở Mỹ bất hợp pháp.

Trong những tuần tới, một ủy ban lưỡng đảng gồm các nhà lập pháp Hạ viện và Thượng viện có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia bên ngoài về chi tiêu biên giới.

Xem thêm >> Khủng hoảng Venezuela: Thủ lĩnh đối lập ‘gặp kín’ quan chức chính phủ và quân đội

Tin mới lên