Tài chính quốc tế

Mỹ tiếp tục trừng phạt Venezuela

Trong khi căng thẳng từ cuộc khủng hoảng chính trị Venezuela vẫn đang leo thang, Mỹ tiếp tục gia tăng sức ép lên chính quyền Tổng thống đương nhiệm Nicholas Maduro bằng lệnh trừng phạt mới.

Mỹ tiếp tục trừng phạt Venezuela

Lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido (trái) và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại cuộc họp của Nhóm Lima tại Bogota (Ảnh: Reuters)

Reuters đưa tin, chính quyền Mỹ ngày 25/2 đã ban hành lệnh trừng phạt mới lên chính quyền Venezuela và kêu gọi các đồng minh đóng băng tài sản của công ty dầu khí quốc doanh Venezuela PDVSA sau vụ đụng độ gây chết người hồi cuối tuần giữa binh lính Venezuela và phe đối lập vì vấn đề đưa hàng viện trợ vào quốc gia Nam Mỹ.

Cụ thể, Bộ Tài chính Mỹ tiếp tục đưa thêm 4 quan chức Venezuela có liên quan tới chính quyền ông Maduro vào “danh sách đen”, chặn mọi tài sản tại Mỹ của những cá nhân này.

Lệnh trừng phạt mới được công bố ở Bogota, Colombia khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence gặp mặt với tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido tại cuộc họp của Nhóm Lima, tổ chức gồm các quốc gia Nam Mỹ và Canada hoạt động về các giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế tại Venezuela.

Ông Pence tuyên bố Mỹ sẽ đứng về phía ông Guaido cho tới khi tự do được khôi phục. Ông kêu gọi các quốc gia trong Nhóm Lima đóng băng toàn bộ tài sản của PDVSA và chuyển qua cho đội ngũ của ông Guaido.

Phó Tổng thống Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng thêm các biện pháp cứng rắn hơn nữa với Venezuela. Ông Pence đồng thời kêu gọi quân nhân Venezuela đổi phe ủng hộ ông Guaido và cam kết họ sẽ được ân xá.

Cuộc khủng hoảng chính trị Venezuela bắt đầu bước vào giai đoạn căng thẳng kể từ ngày 23/1 khi lãnh đạo quốc hội Guaido tự phong làm tổng thống lâm thời, động thái được Mỹ cùng một số đồng minh châu Âu, châu Á, châu Mỹ ủng hộ.

Mâu thuẫn bùng phát mạnh mẽ hơn nữa vì vấn đề tiếp nhận hay không tiếp nhận hàng viện trợ. Chính quyền ông Maduro đã đóng cửa một số khu vực biên giới, gia tăng lực lượng ở cửa ngõ vào Venezuela để chặn hàng viện trợ từ Mỹ vì cho rằng đây là âm mưu nhằm lật đổ ông. Trong khi đó, phe đối lập thể hiện quan điểm kiên quyết đưa hàng viện trợ vào lãnh thổ Venezuela.

Ngày 22/2, đụng độ xảy ra tại làng Kumarakapay thuộc vùng biên giới phía nam của Venezuela sau khi một nhóm người dân địa phương ở đây tìm cách chặn một đoàn xe quân sự hướng về biên giới với Brazil được cho là nhằm ngăn chặn hàng viện trợ từ Brazil vào Venezuela. Vụ việc khiến ít nhất 2 người dân địa phương thiệt mạng, trong khi khoảng 10-20 người bị thương.

Xem thêm >> Đoàn vệ sĩ chạy theo xe chở ông Kim Jong-un rời ga Đồng Đăng

Tin mới lên