Tài chính quốc tế

Mỹ tìm mọi cách ngăn Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400, Nga nói 'sẵn sàng bán thêm'

(VNF) - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định Nga sẵn sàng cân nhắc bán thêm các tổ hợp tên lửa phòng không S-400 cho Ankara.

Mỹ tìm mọi cách ngăn Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400, Nga nói 'sẵn sàng bán thêm'

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov.

Phát biểu trước báo giới ngày 10/4, ông Peskov tuyên bố: “Nga có những khả năng thích hợp và những năng lực kỹ thuật. Nga chờ đợi cơ hội mở rộng quan hệ hợp tác. Và đây là một thực tế hoàn toàn bình thường."

Cũng theo người phát ngôn Điện Kremlin, “hợp tác kỹ thuật quân sự là một bộ phận hết sức quan trọng trong mối quan hệ giữa Nga với nhiều quốc gia khác, bởi nó cho thấy sự phát triển của các mối quan hệ song phương. Thổ Nhĩ Kỳ cũng nằm trong số đó”.

Tuyên bố của ông Peskov được đưa ra trong bối cảnh Mỹ liên tiếp tạo áp lực lên Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ép nước này hủy thỏa thuận mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Giới chức Mỹ ngày 1/4 vừa qua thông báo với Thổ Nhĩ Kỳ rằng họ sẽ ngừng bàn giao thêm các thiết bị liên quan để chuẩn bị cho máy bay F-35 “trong khi chờ quyết định rõ ràng của Thổ Nhĩ Kỳ về việc từ bỏ mua S-400”.

Theo Reuters, Washington dường như cũng đang cân nhắc loại Ankara khỏi chương trình chế tạo F-35. Trong chương trình này, Thổ Nhĩ Kỳ phụ trách sản xuất các linh kiện như hộp số, màn hình hiển thị, thân máy bay.

Tổ hợp tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Bên cạnh đó, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 3/4 còn đưa ra cảnh báo với Thổ Nhĩ Kỳ rằng nước này có thể bị khai trừ khỏi NATO nếu cố gắng theo đuổi hợp đồng mua “rồng lửa” S-400 của Nga.

Theo ông Pence, việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 trị giá 2,5 tỷ USD từ Nga gây nguy hiểm lớn cho NATO và sức mạnh của liên minh.

Về phía Thổ Nhĩ Kỳ, phát biểu tại cuộc họp báo chung sau hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Mosow ngày 8/4, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan khẳng định rằng nước này đã soạn thảo lộ trình và tiến hành các biện pháp cần thiết để thực hiện hợp đồng mua tên lửa S-400 và không nước nào có thể yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ thương vụ này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng tuyên bố việc thực hiện hợp đồng vận chuyển các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 là ưu tiên đối với cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, bất chấp cảnh báo cứng rắn từ phía Mỹ.

Moscow và Ankara đã kí hợp đồng trị giá 2,5 tỉ USD nhằm cung cấp 4 tiểu đoàn S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối năm 2017. Một khi việc bàn giao bắt đầu vào tháng 7, Thổ Nhĩ Kỳ là nước thứ 4 trên thế giới sở hữu hệ thống này sau Nga, Belarus và Trung Quốc.

Được thiết kế để ngăn chặn máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo của quân địch, S-400 đang là hệ thống phòng không hiện đại nhất của Nga. Vào tháng 3, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, hệ thống S-400 đầu tiên sẽ được triển khai ở căn cứ không quân Murted, tây bắc Ankara. Hợp đồng S-400 đã khiến Mỹ và các nhà sản xuất vũ khí của nước này không hài lòng.

Xem thêm >> Ông Kim Jong-un lại có tuyên bố ‘dằn mặt’ các thế lực thù địch

Tin mới lên