Tài chính quốc tế

Mỹ tính bán tiêm kích F-16 cho Đài Loan, Trung Quốc dọa 'đáp trả mạnh mẽ'

(VNF) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan là hành động can thiệp vào vấn đề nội bộ và làm suy yếu chủ quyền, lợi ích an ninh của Trung Quốc

Mỹ tính bán tiêm kích F-16 cho Đài Loan,  Trung Quốc dọa 'đáp trả mạnh mẽ'

Một chiếc máy bay tiêm kích F-16 của Không quân Mỹ.

Phát biểu trong buổi họp báo ngày 16/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khẳng định: “Việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan vi phạm chính sách một Trung Quốc và ba thông cáo chung từng giúp củng cố mối quan hệ song phương”.

"Trung Quốc kêu gọi Mỹ hủy bỏ ngay việc bán F-16V cho Đài Loan, ngừng bán vũ khí và quan hệ quân sự với Đài Bắc. Nếu không  Trung Quốc sẽ đáp trả mạnh mẽ và Mỹ sẽ phải gánh chịu mọi hậu quả", bà Oánh nhấn mạnh.

Tuyên bố của bà Oánh được đưa ra trong bối cảnh Washington Post mới đây dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết kế hoạch bán tiêm kích F-16 trị giá 8 tỷ USD sẽ được đệ trình lên Quốc hội để xem xét theo kiểu không chính thức. Nếu được phê duyệt, đây sẽ là hợp đồng bán vũ khí lớn nhất cho Đài Loan trong những năm gần đây.

Hiện Bộ Ngoại giao Mỹ và Nhà Trắng đều chưa có phản hồi về thông tin này.

Hồi tháng trước, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã phê duyệt gói bán vũ khí trị giá 2 tỷ USD cho Đài Loan và cho phép lãnh đạo hòn đảo đến thăm New York.

Mới đây, chính quyền bà Thái Anh Văn cũng đã duyệt tăng 8,3% cho chi tiêu quân sự năm tới, lên 411,3 tỷ Đài tệ (13,11 tỷ USD).

Đây là mức tăng chi tiêu quân sự hàng năm lớn nhất của Đài Loan kể từ năm 2008, theo thống kê của Tổng cục Ngân sách, Kế toán và Thống kê. Nếu được các nghị sĩ, với phần đa thuộc đảng cầm quyền, thông qua, đây cũng sẽ là mức chi cho quân sự cao nhất kể từ khi các số liệu được cơ quan này thống kê vào năm 2001.

"Nhằm phản ứng với mối đe dọa từ kẻ thù và đảm bảo an ninh, ngân sách quân sự tiếp tục gia tăng ổn định", thông báo từ chính quyền Đài Loan cho hay. Đài Loan cũng khẳng định sẽ tăng ngân sách mua vũ khí từ nước ngoài.

Dù công nhận chính sách "Một Trung Quốc", Mỹ vẫn duy trì quan hệ ngoại giao và là nguồn cung vũ khí chính của Đài Loan.

Giám đốc viện Mỹ tại Đài Loan cho biết Washington ủng hộ Đài Bắc tăng chi tiêu quân sự bởi mối đe dọa từ Trung Quốc ngày càng lớn.

Xem thêm >> Bị tố ăn cắp công nghệ quân sự Mỹ, Nga phản ứng gay gắt

Tin mới lên