Tài chính quốc tế

Mỹ 'tố' Trung Quốc bóp méo thị trường toàn cầu, vi phạm chuẩn mực quốc tế

(VNF) - Trong báo cáo “Tiếp cận chiến lược của Mỹ đối với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa” được Nhà Trắng công bố ngày 20/5, Washington đã nêu một loạt chỉ trích nhằm vào chính quyền Bắc Kinh, gồm hành vi vi phạm quyền sở hữu tài sản trí tuệ và bảo hộ thương mại…

Mỹ 'tố' Trung Quốc bóp méo thị trường toàn cầu, vi phạm chuẩn mực quốc tế

Mỹ 'tố' Trung Quốc bóp méo thị trường toàn cầu, vi phạm chuẩn mực quốc tế (Ảnh minh họa)

Cụ thể, báo cáo cho rằng Trung Quốc không thực thi đúng các cam kết về cải cách kinh tế, theo đuổi các chính sách bảo hộ lấy khu vực nhà nước làm đầu tàu, có các hành vi gây hại đến công ty, người lao động Mỹ.

Đồng thời, Mỹ cho rằng Trung Quốc đã bóp méo các thị trường toàn cầu, vi phạm các chuẩn mực quốc tế, gây ô nhiễm môi trường.

Washington cũng tỏ ra bất mãn về cách Trung Quốc tiếp tục giữ tư cách "quốc gia đang phát triển" tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), dù đây là nước nhập khẩu hàng đầu các sản phẩm công nghệ cao và chỉ đứng sau Mỹ về GDP, chi tiêu quốc phòng và đầu tư ra nước ngoài.

Ngoài ra, báo cáo cũng lên án các hành động quân sự "gây hấn và cưỡng ép" của chính quyền Bắc Kinh ở nhiều khu vực. Mỹ cho rằng Trung Quốc đã không đồng nhất giữa tuyên bố và hành động trong các cam kết với láng giềng, có các hoạt động gây hấn, đe nẹt về quân sự và bán quân sự ở Biển Hoa Đông, Biển Hoàng Hải, Biển Đông hay trên khu vực biên giới Ấn Độ - Trung Quốc.

Báo cáo nhấn mạnh rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump “sẵn sàng chấp nhận những căng thẳng lớn hơn trong mối quan hệ song phương” để bảo vệ lợi ích của Mỹ, đặc biệt là lợi ích kinh tế và an ninh của Mỹ, đồng thời nhấn mạnh rằng cạnh tranh không phải dẫn đến xung đột.

Ở động thái liên quan mới nhất, Trung Quốc ngày hôm nay (21/5) đã "giao thiệp chính thức" với Mỹ, phản đối kế hoạch bán ngư lôi hạng nặng cho Đài Loan.

“Trung Quốc kêu gọi Mỹ tôn trọng cam kết với nguyên tắc ‘một Trung Quốc’ và ba thông cáo chung giữa Mỹ và Trung Quốc, ngay lập tức rút lại việc bán vũ khí theo kế hoạch đã nói ở trên, cắt đứt quan hệ quân sự với Đài Loan để tránh thiệt hại thêm cho quan hệ song phương và hòa bình, ổn định trên eo biển Đài Loan”,  người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên phát biểu trong buổi họp báo ở Bắc Kinh.

Ông Triệu đưa ra tuyên bố này khi được yêu cầu bình luận về thông tin Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn bán cho Đài Loan 18 ngư lôi hạng nặng MK-48 Mod 6 cùng các thiết bị liên quan với chi phí ước tính 180 triệu USD.

Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ (DSCA) ngày 20/5 cho biết đã cung cấp chứng nhận cần thiết để thông báo cho quốc hội Mỹ về thương vụ tiềm năng này.

Thông báo của Mỹ được đưa ra cùng ngày nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai.

Xem thêm >> Thượng viện Mỹ thông qua dự luật kiểm toán công ty nước ngoài, cổ phiếu tập đoàn Trung Quốc giảm đồng loạt

Tin mới lên