Tài chính quốc tế

Mỹ trách Trung Quốc cung cấp thông tin ‘không đầy đủ’ về dịch Covid-19

(VNF) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc chính quyền Trung Quốc ngay từ đầu đã miễn cưỡng chia sẻ thông tin về dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) khiến Mỹ rơi vào tình thế khó khăn vì dịch bệnh như hiện tại.

Mỹ trách Trung Quốc cung cấp thông tin ‘không đầy đủ’ về dịch Covid-19

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

"Thông tin mà chúng ta nhận được ở giai đoạn đầu là không đầy đủ, từ đó mới dẫn tới chuyện nước Mỹ phải đối mặt với nhiều thách thức và đặt chúng ta vào thế đã rồi như bây giờ. Các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nói với tôi rằng không thể làm việc theo cách như thế", ông Pompeo nói trong cuộc phỏng vấn với CNBC ngày 6/3.

Trước đó, ông Pompeo cũng từng tuyên bố việc Trung Quốc đưa ra số liệu không chuẩn xác đã cản trở công tác ứng phó của Mỹ đối với sự bùng phát dịch bệnh.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ tin rằng nước này có thể giải quyết được ổn thỏa dịch bệnh, đồng thời tỏ ra "hài lòng trước những nỗ lực" của Trung Quốc trong việc khống chế dịch bệnh tại tâm dịch Vũ Hán.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/3 đã ký duyệt gói chi tiêu khẩn cấp trị giá 8,3 tỷ USD nhằm tăng cường phản ứng với dịch Covid-19.

Quỹ này sẽ dành hơn 3 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển vaccine, bộ dụng cụ xét nghiệm và điều trị y tế. 2.2 tỷ USD dùng để hỗ trợ các hoạt động y tế công cộng nhằm phòng ngừa, chuẩn bị và ứng phó dịch; 1.25 tỷ USD sẽ hỗ trợ các nỗ lực quốc tế đối phó dịch bệnh.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, hiện đã có ít nhất 304 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 trên 28 bang của Mỹ. Có 15 trường hợp đã tử vong bao gồm 14 ở bang Washington và 1 ở bang California.    

7 bang mới thông báo xuất hiện Covid-19 gồm Pennsylvania, Indiana, Minnesota, Kentucky, Oklahoma, Nebraska, Nam Carolina và Hawaii, khiến dịch đã xuất hiện trên tổng cộng 28 bang, quá nửa số bang của Mỹ.

Giới chức Mỹ ngày 06/03 thông báo đến nay đã có 46 trong tổng số khoảng 3.400 hành khách và thủy thủ đoàn trên tàu du lịch Grand Princess đã được xét nghiệm và hiện 21 người đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Du thuyền này bị cấm cập cảng ở thành phố San Francisco, bang California.

Bùng phát tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ cuối tháng 12/2019. Tính đến 12h ngày 7/3, trên toàn thế giới đã ghi nhận 102.104 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và 3.491 ca tử vong.

Khi Covid-19 mới bùng phát, nhiều quốc gia đã áp hạn chế với người đến từ Trung Quốc. Giờ đây, khi xuất hiện một số ổ dịch bên ngoài Trung Quốc, các hạn chế càng được gia tăng. Gần 100 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận Covid-19, hơn 102.000 người nhiễm, hơn 3.400 người tử vong và hơn 57.000 người bình phục.

Trung Quốc thông báo tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch Covid-19, có thể được dỡ phong tỏa sớm. Số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới và ca tử vong những ngày qua tại Trung Quốc giảm, song tăng nhanh ở các nước như Italy, Iran và Hàn Quốc.

Xem thêm >> Dịch Covid-19: Mỹ phát hiện ổ dịch trên du thuyền, Séc phạt người trốn cách ly 3 tỷ đồng

Tin mới lên