Tài chính quốc tế

Mỹ-Trung căng thẳng đỉnh điểm sát thềm đàm phán

(VNF) - Căng thẳng ngoại giao giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang trong bối cảnh đoàn đàm phán cấp cao giữa 2 nước dự kiến gặp nhau tại Washington vào ngày mai (10/10).

Mỹ-Trung căng thẳng đỉnh điểm sát thềm đàm phán

Mỹ-Trung căng thẳng đỉnh điểm sát thềm đàm phán (Ảnh minh họa).

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm nay (9/10), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng Mỹ có ý đồ “thâm hiểm” khi cố tình “coi thường sự thật, vu cáo và bôi nhọ Trung Quốc về các vấn đề liên quan đến Tân Cương”.

Đồng thời, nhà ngoại giao Trung Quốc khẳng định những lệnh trừng phạt của Mỹ là "hoàn toàn vô ích" và cảnh báo Trung Quốc sẽ có hành động "kiên quyết" chống lại các hành vi vi phạm chủ quyền nước này.

Ông Cảnh cũng cho biết thêm rằng Bộ Thương mại Trung Quốc sẽ sớm công bố các thực thể bị nước này đưa vào danh sách đen.

Tuyên bố của ông Cảnh được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 8/10 thông báo sẽ hạn chế cấp thị thực đối với một số quan chức chính phủ và đảng viên đảng Cộng sản Trung Quốc.

Theo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, những quan chức này “phải chịu trách nhiệm, hoặc có dính líu tới việc bắt giữ người Duy Ngô Nhĩ, người Kazakh hoặc người thuộc các nhóm thiểu số Hồi giáo khác ở Tân Cương, Trung Quốc”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng.

Được biết, lệnh trừng phạt này cũng sẽ ảnh hưởng đến các thành viên gia đình của họ, cụ thể con của những quan chức này sẽ không có cơ hội du học ở Mỹ.

Cũng trong ngày hôm nay (9/10), Bộ Thương mại Trung Quốc đã đề nghị Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với các công ty công nghệ nước này, đồng thời tuyên bố Bắc Kinh sẽ tiếp tục có biện pháp mạnh mẽ và dứt khoát để bảo vệ an ninh chủ quyền.

Động thái trên nhằm phản ứng lại việc Bộ Thương Mại Mỹ ngày 7/10 đã đưa 28 đơn vị an ninh và doanh nghiệp của Trung Quốc vào "danh sách đen" thương mại, với lý do các cơ quan và doanh nghiệp này vi phạm quyền của người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Việc bị Mỹ đưa vào danh sách đen sẽ khiến các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp Trung Quốc không thể mua hàng hóa và công nghệ Mỹ nếu không có sự cho phép của chính phủ Mỹ.

Trong số các thực thể bị trừng phạt, có một số công ty chuyên về công nghệ giám sát và nhận diện khuôn mặt như công ty sản xuất thiết bị giám sát video lớn nhất thế giới Hikvision và các công ty trí tuệ nhân tạo Megvii Technology, SenseTime….

Hàng loạt động thái từ Mỹ và Trung Quốc trước thềm gặp mặt đã báo hiệu cho một vòng đàm phán không suôn sẻ. Một quan chức Trung Quốc thuộc phái đoàn đàm phán tới Mỹ tiết lộ khả năng các nhà đàm phán của Bắc Kinh sẽ rút ngắn chương trình xuống còn 1 ngày và rời Mỹ vào ngày 11/10.

Xem thêm >> Chỉ trích Mỹ can thiệp nội bộ, Trung Quốc tuyên bố ‘kiên quyết bảo vệ lợi ích đất nước’

Tin mới lên