Tài chính quốc tế

Mỹ-Trung chính thức khởi động 'siêu bão thuế quan' mới

(VNF) - Các mức thuế mới nhất mà Mỹ và Trung Quốc áp đặt lẫn nhau chính thức có hiệu lực ngày 1/9. Đây được xem là “siêu bão thuế quan” mới giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới kể từ sau đợt đình chiến thương mại hồi cuối tháng 6.

Mỹ-Trung chính thức khởi động 'siêu bão thuế quan' mới

Các mức thuế mới nhất mà Mỹ và Trung Quốc áp đặt lẫn nhau chính thức có hiệu lực ngày 1/9.

Cụ thể, theo thông báo của Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR), khoảng 110 tỷ USD hàng may mặc, giày dép, hàng tạp hoá của Trung Quốc sang Mỹ phải chịu thuế suất 15%, thay vì 10%, từ ngày 1/9. Danh sách các mặt hàng bị áp thuế kéo dài tới 112 trang.

Hiệp hội Công nghệ tiêu dùng Mỹ cho biết trong đợt áp thuế ngày 1/9, có khoảng 52 tỷ USD hàng điện tử tiêu dùng gồm loa thông minh, tai nghe và tivi. Trong khi đó, Hiệp hội May mặc và da giày Mỹ ước tính đợt áp thuế này tác động tới khoảng 39 tỷ USD hàng hóa ngành này và tiếp tục tác động thêm với 12 tỷ USD hàng khác trong đợt 15/12 (đợt áp thuế bổ sung tiếp theo).

Đáp lại, cũng bắt đầu từ ngày 1/9, Bắc Kinh sẽ áp thuế từ 5-10% đối với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ theo hai đợt, từ ngày 1/9 và 15/12.

Mức thuế bổ sung 5% và 10% sẽ được triển khai với 1.717 trong tổng số 5.078 sản phẩm có nguồn gốc từ Mỹ. Ngoài ra, Trung Quốc cũng bắt đầu áp thuế 5% đối với mặt hàng dầu thô của Mỹ từ ngày 1/9. Đây là lần đầu tiên dầu thô từ Mỹ bị Trung Quốc áp thuể kể từ khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bắt đầu cuộc chiến thương mại cách đây hơn một năm.

Tiếp đó, trong đợt áp thuế có hiệu lực ngày 15/12, Trung Quốc thu thuế 15% đối với điện thoại di động - mặt hàng giá trị lớn nhất mà Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc, cũng như máy tính xách tay, đồ chơi và quần áo của Mỹ.

Kế hoạch áp thuế của Mỹ và Trung Quốc được tiến hành, bất chấp Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/8 thông báo phái đoàn đàm phán thương mại của hai nước sẽ tiếp tục gặp nhau trong tháng này. Trước đó, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết hai nước dự kiến sẽ thảo luận về đàm phán thương mại trực tiếp vào tháng 9.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) đều cảnh báo căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đang khiến tăng trưởng kinh tế thế giới, Trung Quốc và Mỹ bị chậm lại và có thể suy giảm mạnh.

Theo ước tính của Liên minh quốc gia những người đóng thuế Mỹ (NTU), mức thuế mới cũng sẽ khiến một hộ gia đình tại Mỹ phải trả thêm trung bình 621 USD tiền thuế mỗi năm.

Công ty J.P. Morgan (Mỹ) thì đánh giá đợt thuế quan mới nhất của Washington sẽ khiến các hộ gia đình Mỹ thiệt hại trung bình 1.000 USD/năm.

Về phía Trung Quốc, đơn hàng xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 8 tiếp tục giảm tháng thứ 15 liên tiếp. Ngoài ra,  tăng trưởng GDP của nước này trong quý II chỉ đạt 6,2%, mức thấp nhất trong gần 30 năm qua.

Do không xuất khẩu được sang Mỹ, sản xuất trong nước lại quá tải nghiêm trọng khiến Trung Quốc đang phải ráo riết tìm nơi tiêu thụ số lượng hàng hóa dư thừa hàng năm lên đến gần 1.000 tỷ USD.

Các tập đoàn nước ngoài hoạt động ở Trung Quốc đang tìm cách dời hoạt động sản xuất đi nơi khác để tránh cuộc chiến thương mại dai dẳng.

Xem thêm >> Hàng loạt hãng thời trang danh giá 'điêu đứng' vì làn sóng tẩy chay của Trung Quốc

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên