Tài chính quốc tế

Mỹ-Trung có thể ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 ngay trong tuần này

(VNF) - Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (South China Morning Post) ngày 31/12 dẫn nguồn thạo tin cho biết Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dự kiến dẫn đầu phái đoàn tới Washington cuối tuần này và ký thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1.

Mỹ-Trung có thể ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 ngay trong tuần này

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Nhà Trắng hôm 11/10. (Ảnh: Bloomberg)

"Washington đã gửi lời mời và Bắc Kinh đã nhận lời. Phái đoàn Trung Quốc dự kiến đến Mỹ vào cuối tuần và sẽ ở đó vài ngày", nguồn tin giấu tên cho biết.

Tuy vậy, hiện tại cả Mỹ và Trung Quốc đều chưa chính thức xác nhận về chuyến đi. Bộ Thương mại Trung Quốc cũng chưa cho bình luận về thông tin trên.

Trước đó 1 ngày, trả lời phỏng vấn trên đài Fox News, cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho biết Mỹ và Trung Quốc có thể ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 trong tuần này, ngay sau khi bản dịch được thống nhất.

Theo ông Navarro, hai bên đang chờ dịch lại thỏa thuận dài 86 trang sang tiếng Trung Quốc và kiểm tra lại bản dịch để đảm bảo nội dung trùng khớp. Sau khi ký kết, thỏa thuận sẽ được công bố "sớm nhất có thể".

Tuy nhiên, ông cũng cho biết thông tin cụ thể phải chờ thông báo chính thức từ Tổng thống Mỹ Donald Trump hoặc Đại diện Thương mại Robert Lighthizer.

Trước đó, Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 29/12 khẳng định đã "chủ động giải quyết" các bất đồng thương mại với Mỹ trong năm 2019.

Trong tuyên bố đăng trên trang web chính thức sau một hội nghị thường niên, Bộ Thương mại Trung Quốc nêu rõ bộ này đã thực hiện các quyết định của chính phủ và "kiên quyết bảo vệ những lợi ích của đất nước và người dân".

Ngày 15/12 vừa qua, Trung Quốc và Mỹ đã nhất trí nội dung thỏa thuận kinh tế và thương mại giai đoạn 1 dựa trên nguyên tắc công bằng và tôn trọng lẫn nhau.

Đây là tiến bộ mới nhất giúp giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai nước suốt 2 năm qua.

Theo thỏa thuận này, Washington sẽ không áp thuế đối với 160 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, ban đầu dự kiến bắt đầu có hiệu lực vào ngày 15/12 vừa qua, đồng thời hạn chế một số mức thuế đã áp với hàng hóa Trung Quốc.

Đổi lại, Trung Quốc hủy kế hoạch áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ dự kiến cũng có hiệu lực cùng ngày, đồng thời tăng nhập khẩu lúa mì và ngô của Mỹ.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết đã liên hệ chặt chẽ với Mỹ về việc ký kết thỏa thuận, và hai bên vẫn đang hoàn tất các thủ tục cần thiết trước khi ký thỏa thuận.

Năm 2019 được đánh giá là một năm khó khăn đối với nền kinh tế Trung Quốc, vốn đang tăng trưởng với tốc độ yếu nhất trong gần ba thập kỷ qua do tác động từ cuộc thương chiến với Mỹ cũng như sự suy giảm nhu cầu hàng hóa toàn cầu.

Tuy nhiên, tốc độ giảm có thể chậm lại nhờ sự phục hồi của giá chip toàn cầu sau khi thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung có tiến triển.

Xem thêm >> VietnamFinance bình chọn 10 sự kiện thế giới nổi bật năm 2019

Tin mới lên