Tài chính quốc tế

Mỹ - Trung đối đầu, giá vàng sẽ lên đỉnh của 5 năm?

(VNF) - Theo Rick Rule, Giám đốc điều hành của công ty quản lý tài sản Sprott U.S. Holdings Inc., dự báo giá vàng có thể sẽ tăng lên mức cao nhất trong vòng 5 năm qua do những lo ngại trước tình trạng đối đầu thương mại Mỹ - Trung.

Mỹ - Trung đối đầu, giá vàng sẽ lên đỉnh của 5 năm?

Giá vàng sẽ tăng lên mức cao nhất trong 5 năm qua?

"Giá vàng có thể lên tới 1.400 USD/ounce vào năm 2018 do căng thẳng thương mại leo thang và thị trường tăng trong ba thập kỷ qua của trái phiếu đã gần đi đến hồi kết. Điều này làm cho các nhà đầu tư chuyển sang vàng như một nơi trú ẩn an toàn. ", ông Rick Rule cho biết.

Giá vàng thế giới đang giao ở mức 1.340 USD vào thứ 3 sau ba quý tăng liên tiếp. Tỷ lệ nắm giữ vàng của các quỹ ETF cũng cao nhất trong vòng nửa thập niên qua.

"Trong 40 năm tôi tham gia vào thị trường vàng, yếu tố quyết định quan trọng nhất ảnh hưởng đến giá vàng là sự tin tưởng của nhà đầu tư vào đồng USD", ông Rule cho biết trong một cuộc phỏng vấn ngày 29 tháng 3.

"Thực tế là việc Hoa Kỳ có vẻ như bị buộc tham gia vào một cuộc chiến thương mại đã bắt đầu khiến nhiều người lo sợ".

Tổng nợ liên bang, tiểu bang và địa phương ở Mỹ so với mức tiết kiệm và đầu tư vào nền kinh tế cũng khiến nhiều người lo ngại về sức mua của đồng USD, đặc biệt là với mức lãi suất thấp như hiện tại, Rule nói.

"Tăng thu nhập và tiết kiệm ở châu Á, một khu vực có xu hướng mua vàng, cũng có thể dẫn đến nguồn cầu vàng nhiều hơn".

Tuy nhiên, sự nới lỏng trong quan hệ thương mại Trung Quốc và Hoa Kỳ gần đây có thể làm giảm sự nhiệt tình của thị trường vàng. 

Trung Quốc hôm thứ Hai đã thúc giục các cuộc đàm phán để ngăn chặn thiệt hại lớn hơn cho cả hai bên, và nhắc lại lập trường của nước này rằng tranh chấp phải được giải quyết bằng đối thoại. Hơn nữa, cuộc cải cách thuế lớn nhất của Hoa Kỳ vào hồi tháng 12 cũng sẽ tạo ra nhiều kích thích cho nền kinh tế Mỹ và có thể hạn chế tác động đối với thâm hụt ngân sách.

>>> Giá vàng Việt Nam, thế giới hôm nay tăng hay giảm?

Tin mới lên