Tài chính quốc tế

Mỹ-Trung lại căng thẳng ‘cuộc chiến truyền thông’ sát thềm bầu cử

(VNF) - Trung Quốc tuyên bố sẽ tung đòn “ăn miếng trả miếng” nếu Mỹ không giải quyết vấn đề gia hạn thị thực cho các nhà báo của Trung Quốc tại Mỹ.

Mỹ-Trung lại căng thẳng ‘cuộc chiến truyền thông’ sát thềm bầu cử

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân.

Hồi tháng 5, Washington đã giới hạn thời hạn lưu trú của hầu hết các nhà báo Trung Quốc ở Mỹ xuống còn 90 ngày.

Bắc Kinh tuyên bố không có nhà báo nào của họ nhận được phản hồi từ chính quyền Mỹ về tình trạng các đơn xin gia hạn visa mới nhất của họ. Nếu không được Mỹ chấp thuận, khoảng 60 nhà báo Trung Quốc sẽ phải rời Mỹ vào đầu tháng này hoặc chuyển sang dạng visa khác nếu muốn ở lại Mỹ.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh ngày 1/11, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân khẳng định: “Trung Quốc sẽ có biện pháp trả đũa tương ứng và "quyết liệt" đối với các nhà báo Mỹ nếu Washington không giải quyết vấn đề gia hạn thị thực cho các nhân viên của các hãng truyền thông Trung Quốc tại Mỹ”.

"Trung Quốc sẽ hành động theo nguyên tắc ăn miếng, trả miếng, đồng thời sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các nhà báo Trung Quốc. Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ ngay lập tức thay đổi đường hướng chính sách, ngừng gây áp lực chính trị đối với các nhà báo Trung Quốc, nếu không Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp trả đũa đối xứng thật dứt khoát", ông Vương tuyên bố trong cuộc họp báo hôm nay.

Trước đó, Washington hồi tháng 3 đã thực hiện giới hạn nhân sự đối với 5 đơn vị báo chí, truyền thông nhà nước Trung Quốc đang hoạt động tại Mỹ.

Hiện Trung Quốc có 5 cơ quan truyền thông quốc gia hoạt động tại Mỹ, bao gồm Tân Hoa xã, đài truyền hình China Global Television Network, đài phát thanh China Radio International và các cơ quan phát hành People's Daily (Nhân Dân nhật báo) và China Daily (Trung Hoa nhật báo) phiên bản tiếng Anh.

Theo đó, cơ quan đại diện của 5 hãng truyền thông trên sẽ phải công khai hoạt động quản lý nhân sự, công tác tuyển dụng cũng như sa thải nhân viên, và đăng ký tài sản mà họ thuê hoặc sở hữu tại Mỹ với Bộ Ngoại giao Mỹ.

Đáp lại động thái này của Mỹ, Trung Quốc đã yêu cầu 5 cơ quan báo chí Mỹ tại nước này bao gồm: Đài tiếng nói Hoa Kỳ VOA, Tờ New York Times, Nhật báo phố Wall, Tờ Washington Post và Tạp chí Times phải báo cáo cho cơ quan chức năng Trung Quốc những thông tin về nhân viên, tài chính, lĩnh vực kinh doanh và các bất động sản đang sở hữu…

Trung Quốc cũng yêu cầu 3 cơ quan báo chí Mỹ là Tờ New York Times, Nhật báo phố Wall, Tờ Washington Post trong thời gian 4 ngày phải nộp danh sách các phóng viên quốc tịch Mỹ sẽ hết hạn visa trong năm nay cho Vụ báo chí Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trong thời gian 10 ngày phải nộp lại thẻ phóng viên, đồng thời các phóng viên này từ nay về sau sẽ không được tiến hành các tác nghiệp phóng viên tại Trung Quốc đại lục, đặc khu hành chính Hồng Kông và đặc khu hành chính Macau.

Bên cạnh đó, Trung Quốc thông báo sẽ áp đặt các biện pháp đáp trả tương tự việc Mỹ hạn chế nhà báo Trung Quốc liên quan đến các vấn đề như cấp thị thực đưa tin.

Một điểm nổi bật trong chính sách trả đũa của Bắc Kinh là quyết định cấm các nhà báo Mỹ tác nghiệp ở Hong Kong và Macau, hai lãnh thổ bán tự trị của Trung Quốc với các quy tắc về truyền thông riêng. Trong quá khứ, các nhà báo nước ngoài bị đuổi khỏi Trung Quốc đại lục vẫn có thể làm việc tại Hong Kong.

Xem thêm >> Tới lượt tôm hùm Australia hứng đòn trả đũa thương mại từ Trung Quốc?

Tin mới lên