Tài chính quốc tế

Mỹ-Trung lại căng thẳng vấn đề hàng không

(VNF) - Chính phủ Mỹ ngày 2/6 đã quyết định đình chỉ mọi chuyến bay do các hãng hàng không Trung Quốc vận hành đến và đi từ quốc gia này, động thái nhằm gây áp lực buộc Bắc Kinh phải cho phép các hãng hàng không Mỹ nối lại các chuyến bay.

Mỹ-Trung lại căng thẳng vấn đề hàng không

Air China là 1 trong 6 hãng hàng không Trung Quốc bị cấm bay tới Mỹ từ ngày 16/6.

"Các hãng hàng không Mỹ đã yêu cầu nối lại dịch vụ chở khách với Trung Quốc từ ngày 1/6. Việc chính phủ Trung Quốc không chấp thuận yêu cầu của họ là vi phạm Thỏa thuận Vận tải Hàng không giữa chúng tôi", Bộ Giao thông Vận tải Mỹ (USDOT) ngày 3/6 ra tuyên bố.

Cụ thể, theo USDOT, 2 hãng hàng không của Mỹ là Delta Airlines và United Airlines đã yêu cầu được nối lại các chuyến bay tới Trung Quốc trong tháng 6 này nhưng không được Bắc Kinh chấp thuận, trong khi Mỹ vẫn cho phép các máy bay của Trung Quốc tiếp tục thực hiện chuyến bay tới Mỹ trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát mạnh. 

USDOT cho biết việc Chính phủ Trung Quốc không chấp thuận những đề nghị này là vi phạm Thỏa thuận giao thông hàng không. Thông báo cũng nêu rõ yêu cầu đình chỉ các chuyến bay của các hãng hành không Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 16/6 nhưng có thể sẽ được triển khai sớm hơn nếu Tổng thống Donald Trump yêu cầu.

Theo quyết định của Mỹ, 6 hãng hàng không của Trung Quốc sẽ bị cấm bay tới Mỹ bao gồm Air China, China Eastern Airlines, China Southern Airlines, Hainan Airlines, Sichuan Airlines và Xiamen Airlines. Hiện nay các hãng hàng không Trung Quốc vẫn đang thực hiện 4 chuyến bay khứ hồi tới Mỹ mỗi tuần. 

Trước đó, Washington ngày 22/5 đã cáo buộc Bắc Kinh làm khó không cho các hãng hàng không Mỹ quay lại hoạt động, đồng thời yêu cầu 4 hãng hàng không Trung Quốc nộp lịch trình bay cho chính phủ Mỹ.

Bộ Giao thông Mỹ (USDOT) hồi đầu tuần trước đã hoãn một vài chuyến bay thuê bao của Trung Quốc vì không tuân thủ các yêu cầu thông báo, cũng như đang cố gắng thuyết phục Trung Quốc cho phép các hãng hàng không thương mại của Mỹ hoạt động trở lại tại đây.

Cơ quan phụ trách giao thông Mỹ cảnh báo các hãng hàng không Trung Quốc có thể chịu cáo buộc "làm trái luật hiện hành hoặc ảnh hưởng xấu đến lợi ích công cộng" nếu không tuân thủ.

USDOT tuyên bố đã "phản ánh tình trạng hiện nay với chính quyền Trung Quốc, liên tục phản đối việc Trung Quốc không cho phép các hãng hàng không Mỹ thực hiện quyền lợi một cách đầy đủ".

Phía Mỹ cáo buộc Trung Quốc "chối bỏ quyền cạnh tranh công bằng và bình đẳng của các hãng hàng không Mỹ trước các hãng Trung Quốc".

Hiện phía Trung Quốc vẫn chưa có phản hồi về động thái mới nhất của Mỹ.

Xem thêm >> Bạo loạn ở Mỹ: Nhìn lại mùa hè 1967

Tin mới lên