Tài chính quốc tế

Mỹ trừng phạt 24 công ty xây đảo nhân tạo trên Biển Đông, Trung Quốc đe dọa đáp trả

(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/8 đã thêm 24 công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại vì các công ty này đã tham gia vào quá trình bồi đắp trái phép các đảo nhân tạo trên Biển Đông, một chương trình xây dựng mà Mỹ cho là nỗ lực phi pháp nhằm kiểm soát tuyến vận tải hàng hải quan trọng này.

Mỹ trừng phạt 24 công ty xây đảo nhân tạo trên Biển Đông, Trung Quốc đe dọa đáp trả

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.

Theo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, kể từ năm 2013, Trung Quốc sử dụng các doanh nghiệp nhà nước để bồi đắp hơn 1.200 hecta tại các thực thể có tranh chấp ở Biển Đông, gây mất ổn định khu vực, chà đạp quyền chủ quyền của các nước láng giềng và tàn phá môi trường.

Các công ty mới được đưa vào danh sách đen thương mại của Mỹ đều là những nhà thầu lớn trong sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, trong đó có 2 cái tên nổi bật là Công ty Xây dựng Truyền thông Trung Quốc (CCCC) và Tập đoàn Công nghệ Điện tử Trung Quốc.

Lệnh trừng phạt thương mại cấm các công ty Mỹ xuất khẩu các sản phẩm tới các công ty Trung Quốc bị trừng phạt mà chưa có giấy phép của chính phủ Mỹ. Được biết, danh sách đen thương mại của Mỹ hiện đã bao gồm hơn 300 thực thể Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng sẽ không cấp thị thực cho các cá nhân, quan chức Trung Quốc có liên quan đến hoạt động bồi đắp phi pháp ở Biển Đông.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm nay (27/8), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng Mỹ không có lý do gì để áp đặt các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp đối với các công ty và công dân Trung Quốc vì họ đã tham gia vào việc xây dựng trên lãnh thổ của quốc gia mình.

"Tiến hành xây dựng trên lãnh thổ của mình là quyền chủ quyền của Trung Quốc, không liên quan gì đến quân sự hóa. Việc các công ty và cá nhân Trung Quốc tham gia xây dựng trên lãnh thổ của mình là hợp lý, hợp pháp và không đáng bị chỉ trích", ông Triệu Lập Kiên khẳng định.

Theo nhà ngoại giao Trung Quốc, những hành động này của Mỹ là sự can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc, vi phạm luật pháp quốc tế và các chuẩn mực trong quan hệ quốc tế.

"Phía Trung Quốc kiên quyết phản đối việc này, chúng tôi kêu gọi Mỹ sửa chữa sai lầm và ngay lập tức ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Trug Quốc", ông Triệu nhấn mạnh.

Đồng thời, ông Triệu cũng tuyên bố thêm rằng Trung Quốc sẽ thực hiện các "biện pháp tương ứng" để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân và các công ty nước mình. 

Trước đó, hồi tháng 7, Mỹ đưa ra tuyên bố chính thức rằng Washington phản đối các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông. Washington cáo buộc "Bắc Kinh dùng biện pháp bắt nạt để xâm phạm quyền chủ quyền của các quốc gia Đông Nam Á ven Biển Đông, thay thế luật quốc tế bằng tư duy chân lý thuộc về kẻ mạnh'".

Mới đây nhất, trong tuyên bố đưa ra ngày 26/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Mỹ ủng hộ các đồng minh và đối tác bị áp bức ở Đông Nam Á, không cho phép Trung Quốc bắt nạt hay ngăn các nước tiếp cận tài nguyên ở Biển Đông.

Xem thêm >> Tổ chức Minh bạch Quốc tế yêu cầu EU dứt khoát với chương trình 'hộ chiếu vàng'

Tin mới lên