Tài chính quốc tế

Mỹ trừng phạt Dòng chảy Phương Bắc 2, Nga nói đã có kế hoạch đáp trả

(VNF) - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Moscow đã lên kế hoạch đáp trả các biện pháp trừng phạt của Mỹ với dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 (North Stream 2).

Mỹ trừng phạt Dòng chảy Phương Bắc 2, Nga nói đã có kế hoạch đáp trả

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov .

Phát biểu trước các phóng viên ngày 22/12, ông Lavrov khẳng định các dự án đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 và Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ vẫn sẽ được khởi công bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Theo nhà ngoại giao Nga, các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ khiến các nước châu Âu rơi vào thế khó, đồng thời tái khẳng định cam kết của Moscow đối với những dự án này.

Ngoại trưởng Nga cũng cho biết nước này đã lên kế hoạch đáp trả các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Tuyên bố trên được đánh giá là nhằm thể hiện lập trường cứng rắn của Nga trong việc hoàn tất các dự án đường ống dẫn khí đốt tham vọng với châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/12 đã ký phê chuẩn lệnh trừng phạt đối với các công ty tham gia dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 của Nga.

Các lệnh trừng phạt nằm trong một dự luật chi tiêu quốc phòng được Tổng thống Trump ký tại căn cứ Andrews, một cơ sở không quân bên ngoài thủ đô Washington.

Mỹ lo ngại việc tăng nguồn cung khí đốt tự nhiên của Nga sang Tây Âu sẽ khiến các nước ở khu vực này phụ thuộc nhiều hơn vào Moscow, từ đó gia tăng tầm ảnh hưởng chính trị của Nga tại châu Âu.

Lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào những người tham gia Dòng chảy Phương Bắc 2 cũng như TurkStream - một dự án đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đó, lệnh này sẽ đóng băng tài sản và thu hồi thị thực Mỹ đối với các nhà thầu liên quan.

Ngay sau động thái này từ phía Mỹ, phát ngôn viên Maria Zakharova của Bộ Ngoại giao Nga đã cáo buộc Mỹ tìm cách cản trở các nước khác phát triển nền kinh tế của họ.

Một phát ngôn viên của EU cũng khẳng định về nguyên tắc, EU phản đối việc áp đặt các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các công ty EU tiến hành hoạt động kinh doanh hợp pháp.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức Ulrike Demmer, Đức bác bỏ những lệnh trừng phạt từ ngoài lãnh thổ như vậy. Lệnh trừng phạt này ảnh hưởng tới các công ty Đức và châu Âu, đồng thời thể hiện sự can thiệp vào nội bộ của các nước châu Âu.

Dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 là dự án xây dựng hai đường ống dẫn khí với tổng công suất lên đến 55 tỷ m3 khí/1 năm từ bờ biển của Nga qua biển Baltic đến Đức, bỏ qua Ukraine. Dự án này dự kiến sử dụng 86% đường ống của dự án Dòng chảy phương Bắc hiện tại trước khi rẽ nhánh.

Đường ống này sẽ đi qua các vùng lãnh thổ và đặc quyền kinh tế của các quốc gia nằm ngoài khơi bờ biển Baltic - Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

Đức, nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu, cho rằng đường ống sẽ đem lại nguồn cung năng lượng ổn định với giá cả phải chăng.

Xem thêm >> Tỷ phú Jack Ma nhận 5 cuộc gọi vay tiền trong 1 ngày

Tin mới lên