Tài chính quốc tế

Mỹ trừng phạt ngân hàng Trung Quốc vì rửa tiền cho Triều Tiên

(VNF) - Bộ Tài chính Mỹ ngày 29/6 tuyên bố đưa Ngân hàng Dandong vào danh sách đen vì là "nơi rửa tiền chính" cho Triều Tiên và chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Mỹ trừng phạt ngân hàng Trung Quốc vì rửa tiền cho Triều Tiên

Bộ trưởng Tài chính Mỹ - Steven Mnuchin.

Ngoài ngân hàng này, Mỹ cũng tuyên bố bố áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hai công dân và một công ty vận tải của Trung Quốc vì "tài trợ ngầm" và "hỗ trợ liên tục" cho các chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã thông báo lệnh trừng phạt trên vào hôm 29/6 tại Nhà Trắng, theo báo SCMP.

Bộ Tài chính Mỹ xác định Ngân hàng Dandong "là một tổ chức tài chính nước ngoài tham gia rửa tiền chính", phục vụ như "một cửa ngõ cho Triều Tiên tiếp cận các hệ thống tài chính quốc tế – tạo ra các giao dịch hàng triệu USD cho các công ty liên quan đến chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên", theo ông Mnuchin.

Hai cá nhân Trung Quốc bị trừng phạt là Wei Sun và Hong Ri, những người có liên quan đến các ngân hàng của Triều Tiên. Lệnh trừng phạt còn nhắm đến Công ty Vận tải Đại Liên ở Trung Quốc.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 29/6, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin cho biết việc Washington trừng phạt các cá nhân và tổ chức trên là nhằm cắt đứt nguồn cung tài chính cho Triều Tiên, vốn được nước này sử dụng để "nuôi" các chương trình hạt nhân và tên lửa.

"Chúng tôi sẽ truy tìm dòng tiền này và cắt đứt chúng", ông Mnuchin cho biết.

Bộ Tài chính Mỹ thông báo ngân hàng Dandong của Trung Quốc bị cắt khỏi hệ thống tài chính Mỹ vì hành vi rửa tiền cho Triều Tiên và vận hành "như một đường dây hỗ trợ cho hoạt động tài chính trái phép" của Bình Nhưỡng. Theo đó, ngân hàng Dandong sẽ bị cấm tạo tài khoản và thực hiện các giao dịch với các cá nhân, tổ chức ở Mỹ.

Trong khi đó, các lệnh trừng phạt áp đặt đối với hai công dân và một công ty vận tải của Trung Quốc đồng nghĩa với việc các cá nhân và tổ chức này sẽ không được làm ăn với các công ty và công dân Mỹ.

Động thái trừng phạt được đưa ra cùng ngày với chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đến Mỹ. Một nội dung chính của chuyến thăm là thống nhất "cách tiếp cận mới" để kiềm chế Triều Tiên, theo cố vấn an ninh quốc gia McMaster.

Cách đây một tuần, Mỹ và Trung Quốc đã thống nhất phải phi hạt nhân hóa Triều Tiên nhưng không đạt được các kế hoạch hành động chung cụ thể. Một số nghị sỹ Mỹ tố cáo Trung Quốc vẫn đang cung cấp tiền cho Bình Nhưỡng.

Chủ tịch ủy ban đối ngoại Hạ viện Mỹ, ông Ed Royce, đã hoan nghênh các trừng phạt mới là "một bước tiến lớn".

Ông nói: "Chính phủ đã đúng khi nhắm vào bất cứ ai trên thế giới đang tham gia làm phao cứu sinh tài chính cho Kim Jong-un, và cho họ một lựa chọn rõ ràng: Có thể làm ăn với Triều Tiên hoặc với Mỹ, nhưng không thể cả 2".

Tin mới lên