Tài chính quốc tế

Mỹ trừng phạt tàu Nga liên quan dến ‘Dòng chảy phương Bắc 2’, Đức không đồng tình

(VNF) - Truyền thông Đức cho biết Mỹ sẽ chính thức áp lệnh trừng phạt lên tàu chuyên dụng Fortuna và chủ sở hữu của tàu này là công ty KVT-RUS của Nga từ ngày 19/1 vì liên quan tới việc lắp đặt đường ống thuộc dự án Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2).

Mỹ trừng phạt tàu Nga liên quan dến ‘Dòng chảy phương Bắc 2’, Đức không đồng tình

Tàu rải ống Fortuna của Nga.

Báo cáo của Bộ Kinh tế Đức ngày 18/1 nêu rõ Đại sứ quán Mỹ tại Berlin đã thông báo cho chính phủ Đức quyết định nêu trên.

“Chúng tôi lấy làm tiếc về thông báo này”, người phát ngôn của Bộ Kinh tế Đức cho hay.

Việc triển khai dự án Dòng chảy phương Bắc 2 vấp phải sự phản đối của một vài quốc gia, trong đó Mỹ là quốc gia phản đối mạnh mẽ nhất do lo ngại dự án này sẽ khiến châu Âu bị phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga, đồng thời ảnh hưởng tới tham vọng xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng của Washington sang khu vực.

Trong khi đó, Đức khẳng định, dự án này là dự án kinh tế thuần túy, mang lại lợi ích cho châu Âu.

Một người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ cho biết Washington sẽ tiếp tục thực hiện mọi bước đi phù hợp và cần thiết để ngăn chặn dự án Dòng chảy phương Bắc 2.

“Chính phủ Mỹ hy vọng rằng Đức sẽ xem xét lại quan điểm của mình đối với dự án này”, người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ cho biết.

Theo truyền thông Đức, chính phủ Đức và các đối tác châu Âu khác đã được thông báo về quyết định của Washington và đây sẽ là lần đầu tiên các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào dự án Dòng chảy phương Bắc 2 được hiện thực hóa.

Đức và các đồng minh châu Âu đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích việc Washington sử dụng biện pháp trừng phạt đơn phương nhằm can thiệp vào các chính sách đối ngoại và năng lượng của họ.

Theo dữ liệu theo dõi tàu Refinitiv, tàu rải ống Fortuna hiện vẫn đang neo đậu ở vùng biển Baltic gần Rostock, miền Bắc nước Đức.

Người phát ngôn viên của chính phủ Đức hôm 18/1 nói với các phóng viên rằng quan điểm của Berlin về dự án Dòng chảy phương Bắc 2 vẫn không thay đổi.

Trước đó, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas bày tỏ mong muốn nhanh chóng đàm phán với Mỹ về dự án trên ngay sau khi chính quyền mới của Mỹ nhậm chức.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là Uniper và Wintershall. Tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic đến Đức với chiều dài 1.234km được xây dựng với công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD.

Việc thi công dự án Dòng chảy phương Bắc 2 bị dừng lại vào tháng 12/2019 sau khi các nhà chức trách Mỹ thông qua ngân sách quốc phòng cung cấp các biện pháp trừng phạt đối với các công ty liên quan đến việc xây dựng tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 2. Lệnh trừng phạt buộc công ty Allseas của Thụy Sĩ phải dừng việc thi công phần tuyến ống còn lại của dự án.

Bên cạnh đó, Mỹ đồng thời thúc đẩy việc đưa khí đốt tự nhiên hóa lỏng tới châu Âu như một giải pháp thay thế cho khí đốt của Nga.

Tuy nhiên. sau gần một năm trì hoãn, ngày 11/12/2020, việc lắp đặt những km cuối cùng trong hệ thống đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 được tiếp tục triển khai.

Xem thêm >> Ông Trump tiếp tục củng cố di sản chống Trung Quốc trong những ngày cuối nhiệm kỳ

Tin mới lên