Tài chính quốc tế

Mỹ-Trung quay lại bàn đàm phán vào ngày 1/11

(VNF) - Trong tuyên bố ngày 31/10, Bộ Thương mại Trung Quốc nêu rõ các nhà đàm phán thương mại của Mỹ và Trung Quốc sẽ trở lại bàn đàm phán vào ngày mai (1/11).

Mỹ-Trung quay lại bàn đàm phán vào ngày 1/11

các nhà đàm phán thương mại của Mỹ và Trung Quốc sẽ trở lại bàn đàm phán vào ngày 1/11.

Cụ thể, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết các nhóm đàm phán phía Trung Quốc và Mỹ sẽ tiếp tục duy trì liên lạc chặt chẽ và các cuộc đàm phán vẫn đang tiến triển thuận lợi. Hai bên sẽ tiếp tục thúc đẩy đàm phán cùng nhiều công việc khác theo kế hoạch ban đầu.

Tuyên bố cũng cho biết giới chức lãnh đạo của hai bên sẽ tiến hành thêm một cuộc điện đàm trong ngày 1/11.

Trước đó, theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể ký kết thỏa thuận thương mại "Giai đoạn một" bên lề Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Chile trong tháng 11 tới.

Tuy nhiên việc Tổng thống Chile Sebastian Piñera ngày 30/10 bất ngờ tuyên bố nước này sẽ rút khỏi việc đăng cai APEC sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới kế hoạch này.

Theo tuyên bố của người phát ngôn Nhà Trắng ngày 30/10, Mỹ vẫn trông đợi hoàn tất Giai đoạn 1 của “thỏa thuận thương mại lịch sử” với Trung Quốc theo thời gian như dự tính. Phía Mỹ hiện chưa có thông tin về địa điểm thay thế cho nơi đăng cai APEC và cũng đang đợi thông tin từ phía ban tổ chức.

Các quan chức Trung Quốc cũng bày tỏ lạc quan rằng Bắc Kinh và Washington có thể tìm được cách thức ký kết thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” vào tháng tới, bất chấp việc Chile hủy đăng cai APEC.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, Đại diện Thương mại Robert Lighthizer và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã có cuộc điện đàm vào ngày 25/10 và "đã đạt bước tiến bộ trong một số vấn đề cụ thể" theo tuyên bố của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ.

Tân Hoa Xã cũng cho biết các quan chức hai nước “đã đồng thuận giải quyết hợp lý các vấn đề cốt lõi". Một trong số đó là việc Trung Quốc sẽ gỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu gia cầm Mỹ.

Về phía Mỹ, ông Mnuchin cho biết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được đề xuất giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ bao gồm một nội dung "khá rộng" về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ tại Trung Quốc, nhưng chỉ đề cập một phần của nội dung về giới hạn chuyển giao công nghệ Mỹ cho các công ty Trung Quốc.

Ngoài ra, giai đoạn một của thỏa thuận cũng bao gồm vấn đề mở cửa thị trường dịch vụ tài chính của Trung Quốc, vấn đề cơ cấu nông nghiệp và tiền tệ.

Một số nội dung như đánh cắp sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ bắt buộc và trợ cấp công nghiệp của Trung Quốc sẽ được giải quyết trong giai đoạn đàm phán thứ hai.

Giai đoạn hai được xem là khó khăn hơn rất nhiều bởi đó đều là những vấn đề mà Trung Quốc luôn né tránh trong khi ông Trump cho là bắt buộc phải giải quyết và đó mới là thỏa thuận “toàn diện” mà ông Trump mong muốn.

Xem thêm >> Đan Mạch ‘bật đèn xanh’ cho Dòng chảy Phương Bắc 2, ông Putin nói ‘có trách nhiệm’

Tin mới lên