Tài chính quốc tế

Mỹ: Trung Quốc sẽ ‘gánh hậu quả’ nếu giúp Nga lách trừng phạt

(VNF) - Mỹ tiếp tục lên tiếng cảnh cáo Trung Quốc trong bối cảnh Nga đang hứng loạt trừng phạt do động binh tại Ukraine còn Bắc Kinh thì không ủng hộ việc sử dụng các biện pháp trừng phạt để giải quyết vấn đề.

Cố vấn Bộ Ngoại giao Mỹ Derek Chollet.

Phát biểu trước báo giới ngày 3/3, Cố vấn Bộ Ngoại giao Mỹ Derek Chollet nêu rõ: “Nếu Trung Quốc cố gắng giúp Nga né các lệnh trừng phạt hoặc bằng cách nào đó làm suy yếu các lệnh trừng phạt, họ sẽ phải gánh hậu quả”.

Theo ông Chollet, các quốc gia đồng minh của Mỹ tham gia trừng phạt Nga đại diện cho khoảng 50% nền kinh tế toàn cầu. Trong khi đó, Trung Quốc chiếm khoảng 15%.

Trong khi Mỹ và các đồng minh công bố loạt biện pháp trừng phạt khắc nghiệt lên Nga nhằm lên án việc Nga thực hiện chiến dịch quân sự tại Ukraine thì cho tới nay Trung Quốc vẫn luôn giữ quan điểm cân bằng. Nước này khẳng định không ủng hộ và cũng không tham gia vào việc áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Nga.

Trước đó, tại cuộc họp báo chiều 1/3, trả lời câu hỏi của phóng viên Reuters về khả năng các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga sẽ thúc đẩy nhu cầu của Nga đối với hàng hóa Trung Quốc, cũng như tăng cường vai trò của đồng Nhân dân tệ trong thương mại song phương với Nga, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nêu rõ:

“Như chúng tôi đã đề cập trước đó, chúng tôi tin rằng các biện pháp trừng phạt không phải là giải pháp hữu hiệu để giải quyết vấn đề. Quan điểm nhất quán của Trung Quốc là chúng tôi phản đối tất cả các biện pháp trừng phạt đơn phương bất hợp pháp. Trung Quốc và Nga sẽ tiếp tục thực hiện hợp tác thương mại bình thường trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi”.

Ở động thái liên quan, Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom vừa ký một hợp đồng để thiết kế đường ống dẫn khí Soyuz Vostok nối từ Nga sang Trung Quốc.

Nếu hoàn tất, đây sẽ là thoả thuận cung cấp khí đốt lớn nhất từ trước đến nay của Gazprom. Đường ống Soyuz Vostok dự kiến sẽ vận chuyển tới 50 tỷ m3 khí đốt mỗi năm từ Nga sang Trung Quốc.

Đường ống này cũng cho phép Nga có thể chuyển hướng dòng khí đốt sang Trung Quốc từ những mỏ khí hiện nay chỉ cung cấp cho thị trường châu Âu.

Hợp đồng thiết kế đường ống dẫn khí nói trên được ký kết trong bối cảnh Nga phải hứng loạt đòn trừng phạt từ Mỹ, Anh, EU và nhiều nước khác sau khi nước này động binh với Ukraine.

Trước đó, chỉ vài giờ sau khi Nga tiến hành một chiến dịch quân sự đặc biệt tại miền Đông Ukraine, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ban hành thông báo cho phép nhập khẩu lúa mì Nga kể từ ngày 24/2. Trước đó, Trung Quốc hạn chế nhập khẩu lúa mì của Nga do lo ngại về kiểm dịch thực vật.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nga hiện đang sâu sắc chưa từng có trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước với phương Tây và Mỹ cùng leo thang. Không chỉ về quân sự, Nga và Trung Quốc còn ghi đậm dấu ấn về hợp tác ngoại giao và kinh tế.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại quốc gia hàng đầu của Nga và là nước nhập khẩu dầu lớn thứ hai của Nga. Hai nước mới đây đã cam kết phát triển cấu trúc tài chính chung để tạo điều kiện cho hai quốc gia tăng cường quan hệ kinh tế mà không có sự can thiệp của nước thứ ba.

Xem thêm >> Nga chiếm quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia lớn nhất châu Âu

Tin mới lên