Tài chính quốc tế

Mỹ truy tố Huawei và giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu

Giới chức Mỹ ngày 28/1 đã truy tố tập đoàn công nghệ Huawei, giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu và 2 công ty con của tập đoàn này với hàng loạt tội danh.

Mỹ truy tố Huawei và giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu

Huawei bị cáo buộc gian lận ngân hàng, đánh cắp bí mật thương mại. (Ảnh: Reuters)

Reuters cho biết, Bộ Tư pháp Mỹ đã cáo buộc 13 tội danh đối với tập đoàn Huawei, giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu, trong đó có cáo buộc gian lận ngân hàng, lừa dối giới chức Mỹ về mối quan hệ với 2 công ty con là Skycom Tech và Huawei Device USA Inc để làm ăn ở Iran.

Bộ Tư pháp Mỹ cũng cáo buộc hai công ty con của Huawei liên quan đến các vụ đánh cắp bí mật thương mại, gian lận, cản trở pháp lý. Cụ thể, các công ty này bị cáo buộc chiếm đoạt công nghệ tự động của công ty sản xuất điện thoại di động Mỹ T-Mobile US.

Trước đó, T-Mobile cáo buộc Huawei đánh cắp công nghệ có tên gọi "Tappy". Tuy nhiên, Huawei sau đó khẳng định hai bên đã dàn xếp vấn đề này xong xuôi từ năm 2017. Huawei hiện chưa bình luận về cáo buộc của Bộ Tư pháp Mỹ.

Giới chức Mỹ cũng cáo buộc giám đốc tài chính Huawei, bà Mạnh Vãn Chu, đóng vai trò cốt yếu trong việc sử dụng các công ty con để làm ăn với Iran bất chấp vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Tehran. Bà Mạnh đã bị giới chức Canada bắt giữ cuối năm ngoái theo đề nghị của Mỹ và hiện được tại ngoại ở Vancouver để chờ phiên tòa vào ngày 6/2 để quyết định bà có bị dẫn độ sang Mỹ hay không. Theo hiệp ước dẫn độ với Canada, giới chức Mỹ có thời hạn đến cuối tháng này để đưa ra đề nghị chính thức có dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu hay không.

Cáo buộc nhằm vào Huawei được đưa ra chỉ vài ngày trước khi phái đoàn Mỹ, Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại để tránh chiến tranh thương mại. Hiện Bắc Kinh chưa đưa ra bình luận về những cáo buộc này.

Xem thêm >> Mỹ: Tiền thiệt hại do chính phủ đóng cửa ‘dư sức’ xây tường biên giới

Tin mới lên