Tài chính quốc tế

Mỹ từ bỏ yêu cầu ‘phí bảo vệ’ 5 tỷ USD với Hàn Quốc

(VNF) - Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc mới đây dẫn nguồn tin ngoại giao thân cận cho biết Mỹ được cho là đã từ bỏ yêu cầu Hàn Quốc trả 5 tỷ USD cho lực lượng đồn trú và hai bên đang thảo luận mức chi phí hợp lý hơn.

Mỹ từ bỏ yêu cầu ‘phí bảo vệ’ 5 tỷ USD với Hàn Quốc

Hiện có khoảng 25.000 binh sĩ Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc cùng nhiều loại vũ khí và thiết bị quân sự khác nhau.

"Hai bên đã bắt đầu tìm được tiếng nói chung và đang thảo luận về việc chỉ tăng nhẹ khoản chi phí mà Hàn Quốc phải trả để duy trì sự hiện diện quân đội Mỹ ở nước này.", một nguồn tin ngoại giao giấu tên ngày 25/12 tiết lộ.

Cũng theo nguồn tin này, phía Mỹ đã nhận ra yêu cầu chi trả thêm gần 5 tỷ USD phí hiện diện quân sự là quá cao. Thay vào đó, hai bên nhiều khả năng đồng ý tăng từ 10-20% khoản đóng góp 1 tỷ USD hiện nay của Hàn Quốc, đi kèm đơn hàng mua vũ khí Mỹ.

Chosun Ilbo dẫn lời một quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết phái đoàn đàm phán hai nước sẽ gặp nhau trong tháng 1 để bàn bạc chi tiết hơn và  thỏa thuận cuối cùng giữa hai nước có thể được ký kết vào tháng 2/2020.

Trước đó, ông James DeHart, cố vấn Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách đàm phán an ninh, đã yêu cầu Hàn Quốc chi 4,7 tỷ USD để duy trì binh sĩ và vũ khí Mỹ đồn trú tại nước này, tăng gần 5 lần so với con số 1 tỷ USD những năm trước

Phía Mỹ cho rằng Hàn Quốc là đất nước giàu có và "nên chi trả nhiều hơn" cho việc triển khai lính Mỹ.

Hiện có khoảng 25.000 binh sĩ Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc cùng nhiều loại vũ khí và thiết bị quân sự khác nhau. Ban đầu, Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu tăng từ 1 tỷ USD năm 2019 lên 5 tỷ USD cho 2020, nhưng giới chức Bộ Ngoại giao và Lầu Năm Góc nỗ lực thuyết phục ông hạ xuống còn 4,7 tỷ USD, theo CNN.

Các nguồn tin từ Bộ Ngoại giao và Lầu Năm Góc tiết lộ khoản tiền 4,7 tỷ USD được dùng để trang trải nhiều thứ từ cống thoát nước tại căn cứ quân sự, tập trận chung cho đến những chuyến bay của máy bay ném bom ở bán đảo Triều Tiên.

Việc tăng chi phí này khiến nhiều quan chức Lầu Năm Góc không hài lòng cũng như khiến các nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa lo ngại, đồng thời vấp phải phản đối từ giới lãnh đạo Hàn Quốc.

Quan chức Hàn Quốc cho rằng chi tiêu quốc phòng phải được quốc hội nước này phê chuẩn. Khoản tiền Washington yêu cầu cao gấp 5 lần so với những năm trước và Seoul khó lòng đáp ứng được đòi hỏi này.

Xem thêm >> Nga khai trương tuyến xe lửa nối Crimea, Ukraine cáo buộc ‘đưa người trái phép qua biên giới’

Tin mới lên