Tài chính quốc tế

Mỹ tuyên bố tiếp tục gây sức ép với Nga vì Ukraine

(VNF) - Trong tuyên bố đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 27/11, bộ này tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục gây sức ép với Nga về việc thực thi thỏa thuận Minsk.

Mỹ tuyên bố tiếp tục gây sức ép với Nga vì Ukraine

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc gặp tại New York hồi tháng 9/2019.

"Mỹ cam kết hợp tác với các đồng minh và đối tác của chúng tôi để tiếp tục gây sức ép buộc Nga phải tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận Minsk và bắt đầu quá trình khôi phục hoàn toàn chủ quyền của Ukraina đối với vùng Donbass theo con đường hòa bình”, tuyên bố viết.

Thoả thuận Minsk 2015 được thiết lập giữa 4 bên Ukraine, Nga, Đức, Pháp nhằm đưa ra những giải pháp giải quyết khủng hoảng chính trị và xung đột quân sự ở Ukraine.

Tuy nhiên suốt thời gian qua các bên đã luôn diễn đạt và thực hiện thoả thuận theo hướng có lợi cho mình. Trong khi Ukraina (và các nước phương Tây ủng hộ Ukraine) coi sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine là điều ưu tiên trên hết và không đề cập đến "nước cộng hòa nhân dân độc lập", thì Nga cho rằng việc cần thiết phải làm là cải cách hiến pháp Ukraine để cho phép khu vực miền đông Ukraine có được nhiều quyền tự chủ hơn.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây trở nên căng thẳng sau khi lực lượng được Mỹ và phương Tây ủng hộ tiến hành các cuộc biểu tình bạo lực lật đổ Tổng thống Ukraine Viktor Yanucovich năm 2014 dẫn đến việc bán đảo Crimea được sáp nhập vào Nga sau cuộc trưng cầu ý dân vào tháng 3/2014 và cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine giữa lực lượng đòi độc lập và quân Chính phủ.

Ngay sau đó, EU và Mỹ đã khởi động các biện pháp trừng phạt đối với Nga, nhằm vào các quan chức Nga và Ukraine, cũng như các công ty bị giới chức Mỹ cáo buộc đã giúp Moscow tăng cường kiểm soát Bán đảo Crimea - khu vực sáp nhập vào Nga năm 2014.

Các lệnh trừng phạt tăng lên từng năm và danh sách trừng phạt của Mỹ nhằm vào Nga ước tính lên tới hơn 500 công ty và 300 cá nhân.

Moscow đã nhiều lần phủ nhận mọi cáo buộc và phản ứng gay gắt với các các biện pháp trừng phạt từ Mỹ và phương Tây.

Xem thêm >> Trung Quốc gay gắt chỉ trích việc ông Trump ký dự luật Hong Kong

 

Tin mới lên