Tài chính quốc tế

Mỹ: Tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh, số ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục

(VNF) - Nền kinh tế Mỹ đã tạo ra 4,8 triệu việc làm trong tháng 6 khiến tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ giảm đáng kể xuống còn 11,1%. Tuy nhiên, nước này tiếp tục bùng nổ hơn 53.000 ca nhiễm Covid-19 trong ngày 2/7, cao nhất kể từ khi dịch bùng phát.

Mỹ: Tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh, số ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục

Mỹ ghi nhận hơn 53.000 ca nhiễm Covid-19 trong ngày 2/7.

Hơn 30 bang của Mỹ ghi nhận sự gia tăng các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trong những ngày gần đây, dấu hiệu cho thấy đại dịch Covid-19 từng được cho là đang suy yếu, lại đang lây lan nhanh chóng tại cường quốc số một thế giới.

Khoảng 2 tuần trước, số ca mắc mới tại Mỹ ở mức khoảng 22.000 ca/ngày, nhưng trong 7 ngày qua con số này luôn ở mức hơn 40.000 ca/ngày, thậm chí vượt ngưỡng 50.000 ca/ngày.

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, trong ngày 2/7, Mỹ ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới cao lỷ lục, vượt ngưỡng 53.000, trong bối cảnh nước này chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ lễ quốc khánh 4/7.

Một số bang ở Mỹ ghi nhận số ca mắc mới tăng kỷ lục trong tuần qua gồm Arizona, Alaska, Alabama, California, Florida, Georgia, Oregon, Tennessee và Texas. Trong đó, bang Florida là nơi có số ca mắc mới tăng mạnh nhất trong ngày 2/7 với hơn 10.000 ca.

Như vậy, cho tới nay Mỹ ghi nhận hơn 2,8 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó trên 131.000 người đã tử vong.

Nhiều bang của Mỹ đã phải tạm ngừng kế hoạch mở cửa sau thời gian phong tỏa, đồng thời tăng cường các biện pháp ứng phó với dịch bệnh.

Mới đây, khi được hỏi liệu Nhà Trắng có hối tiếc khi khuyến khích các bang mở cửa nhanh chóng và liệu động thái này có vấp phải chỉ trích hay không, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin khẳng định: "Hoàn toàn không. Có những cách an toàn để mở cửa trở lại nền kinh tế và chúng tôi sẽ thực hiện việc này một cách cẩn thận".

Tỷ lệ thất nghiệp giảm sâu

Cục thống kê lao động Mỹ ngày 2/7 thông báo nền kinh tế Mỹ đã tạo ra kỷ lục 4,8 triệu việc làm trong tháng 6, con số cao hơn nhiều so với dự báo của các chuyên gia kinh tế. Điều này đã khiến tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ giảm đáng kể xuống còn 11,1%.

Đây là tháng thứ 2 liên tiếp chứng kiến số lượng việc làm mới được tạo ra sau khi hơn 20 triệu việc làm đã biến mất trong tháng 4 do các lệnh phong tỏa nhằm hạn chế sự lây lan của virus. Việc mở cửa lại nền kinh tế cũng đang giúp giảm bớt gánh đối với thị trường lao động Mỹ.

Tuy nhiên, theo nhận định trên tờ Tạp chí Phố Wall ngày 2/7, sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19 có thể cản trở sự phục hồi của thị trường lao động.

Tác giả của bài viết cho rằng mặc dù tỷ lệ thất nghiệp đã giảm so với tỷ lệ 13,3% của tháng 5, song đây vẫn là mức cao kỷ lục so với giai đoạn trước khi đại dịch bùng phát. Bởi cho đến đầu tháng 3, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ chỉ xoay quanh mức 3,5%, mức thấp nhất trong vòng 50 năm qua.

Số đơn xin trợ cấp lần đầu trong tuần trước cũng đã giảm xuống còn 1,43 triệu, giảm mạnh so với con số gần 7 triệu hồi cuối tháng 3, song vẫn là tuần thứ 15 liên tiếp ổn định ở mức cao kỷ lục gần 1,5 triệu. Điều này cho thấy các doanh nghiệp vẫn đang tiếp tục cắt giảm nhân công.

Số ca mắc mới gia tăng trên cả nước trong tuần qua cũng buộc chính quyền Tổng thống Donald Trump phải nghiên cứu kỹ hơn về chính sách ứng phó dịch bệnh.

Xem thêm >> Bộ Quốc phòng Mỹ, Philippines chỉ trích Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa

Tin mới lên