Tiêu điểm

Mỹ ủng hộ Việt Nam lớn mạnh, độc lập và thịnh vượng

(VNF) - Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink khẳng định Mỹ ủng hộ Việt Nam lớn mạnh, độc lập và thịnh vượng và tôn trọng thể chế chính trị của Việt Nam.

Mỹ ủng hộ Việt Nam lớn mạnh, độc lập và thịnh vượng

Mỹ ủng hộ Việt Nam lớn mạnh, độc lập và thịnh vượng.

Tối 9/10 tại Hà Nội, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đại diện Chính phủ Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 244 năm Ngày Quốc khánh Mỹ và 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Mỹ do Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội tổ chức.

Phát biểu tại buổi lễ, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh với nền tảng quan hệ song phương 25 năm qua trên cơ sở hợp tác cùng có lợi, tôn trọng lẫn nhau, quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ đã có những bước phát triển tích cực, được mở rộng và sâu sắc hơn trong tất cả các lĩnh vực.

Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink.

Ông Nguyễn Thanh Long đánh giá cao hợp tác thương mại song phương đã tăng trưởng mạnh mẽ, đưa Mỹ thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam là một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất của Mỹ.

Cũng theo Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, việc Mỹ hỗ trợ khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam, nhất là việc tẩy độc sân bay Đà Nẵng, sân bay Biên Hòa và định danh hài cốt quân nhân trong chiến tranh là nỗ lực quan trọng góp phần củng cố lòng tin, hợp tác giữa hai nước.

Ông Nguyễn Thanh Long đặc biệt hoan nghênh hợp tác y tế thiết thực và hiệu quả giữa hai nước, đặc biệt là trong việc chống lại đại dịch Covid-19 thời gian qua.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink khẳng định Mỹ ủng hộ Việt Nam lớn mạnh, độc lập và thịnh vượng và tôn trọng thể chế chính trị của Việt Nam.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink và các đại biểu tại buổi lễ. 

Ông Kritenbrink nhấn mạnh trong bối cảnh đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống của người dân tại hầu hết các quốc gia trên thế giới thì hợp tác y tế đã trở thành điểm sáng của quan hệ Việt Nam – Mỹ. Hai nước đã hỗ trợ nhau hiệu quả và kịp thời, tăng cường chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và nguồn lực cùng nhau ứng phó và đẩy lùi dịch bệnh.

Đại sứ Daniel Kritenbrink cũng đánh giá cao hợp tác tích cực của hai nước tại các diễn đàn đa phương như ASEAN và Liên hợp quốc. Đại sứ Daniel Kritenbrink khẳng định cam kết Mỹ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam giải quyết hậu quả chiến tranh, thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại, giáo dục, y tế, khoa học – công nghệ… đưa quan hệ  hợp tác hai nước tiếp tục đi vào chiều sâu, đáp ứng lợi ích và nguyện vọng của nhân dân hai nước, vì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Xem thêm >> Tân Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide chọn Việt Nam cho chuyến công du đầu tiên

Tin mới lên