Tài chính quốc tế

Mỹ ưu tiên gì trong chuyến thăm Việt Nam và Singapore của Phó tổng thống Kamala Harris?

(VNF) - Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris dự kiến sẽ bắt đầu chuyến thăm chính thức Đông Nam Á từ ngày 22/8, khu vực mà CNBC cho rằng tầm ảnh hưởng lên kinh tế và chính trị của Trung Quốc đã gia tăng đáng kể trong những năm gần đây.

Mỹ ưu tiên gì trong chuyến thăm Việt Nam và Singapore của Phó tổng thống Kamala Harris?

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris.

Theo kế hoạch, bà Harris sẽ đến Singapore vào ngày 22/8 sau đó tới Việt Nam vào ngày 24/8.

Theo CNBC, kể từ khi nắm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ưu tiên tăng cường vị thế của Mỹ ở châu Á và làm khăng khít hơn quan hệ với các nước Đông Nam Á. Đây được xem là là một phần quan trọng trong mục tiêu của Washington nhằm kiểm soát tham vọng của Trung Quốc.

Dân số Đông Nam Á hiện nay được ước tính khoảng 660 triệu người. Một số nước trong khu vực này chứng kiến kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Khu vực này cũng có tầm quan trọng chiến lược khi nằm gần Biển Đông, tuyến đường vận chuyển thương mại quan trọng của thế giới.

Liên tiếp các cuộc gặp gỡ cấp cao

Chuyến thăm của Phó tổng thống Mỹ Harris nối tiếp các cuộc gặp gỡ cấp cao của giới chức Mỹ với các nhà lãnh đạo Đông Nam Á thời gian gần đây.

Hồi đầu tháng 8, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã tham dự các cuộc họp trực tuyến của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin hồi cuối tháng 7 cũng tới thăm một số quốc gia trong khu vực, bao gồm Singapore, Việt Nam và Philippines.

Bà Angela Mancini, chuyên gia phụ trách thị trường châu Á – Thái Bình Dương của công ty tư vấn Control Risks, cho biết so với chính quyền của nhã lãnh đạo tiền nhiệm Donald Trump, chính quyền của ông Biden muốn tăng cường tiếp xúc với các quốc gia Đông Nam Á.

Bà giải thích rằng sự cạnh tranh chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc là một trong những vấn đề mà Mỹ bận tâm nhất. Tuy nhiên, chính quyền của ông Biden cũng thừa nhận rằng các nước Đông Nam Á sẽ không muốn lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trước đó, hôm 30/7, Nhà Trắng thông báo Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ thăm Việt Nam và Singapore vào tháng 8 "để thảo luận với các nhà lãnh đạo hai nước về một loạt vấn đề cùng quan tâm, trong đó có an ninh khu vực, phản ứng toàn cầu trước đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và các nỗ lực chung nhằm thúc đẩy trật tự quốc tế dựa trên luật lệ".

Tới đầu tháng 8, quan chức cấp cao của Nhà Trắng nói với Reuters rằng trọng tâm chuyến thăm của Phó Tổng thống sẽ là bảo vệ luật pháp quốc tế trên Biển Đông, tăng cường vai trò lãnh đạo của Mỹ ở khu vực và mở rộng hợp tác an ninh ở Đông Nam Á.

Các ưu tiên của Mỹ ở Đông Nam Á

Các chuyên gia cho rằng, với sự thiếu sát sao từ Mỹ trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Trump, Trung Quốc đã gia tăng tầm ảnh hưởng mạnh mẽ hơn trong khu vực thông qua các chương trình như đầu tư cơ sở hạ tầng theo Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Cựu Tổng thống Donald Trump đã bị chỉ trích vì sự vắng mặt của ông tại một số hội nghị cấp cao khu vực quan trọng ở Đông Nam Á, khiến một số nhà quan sát chính trị đặt câu hỏi về cam kết của Mỹ đối với khu vực.

Bà Mancini cho biết khi chọn Singapore và Việt Nam cho chuyến đi chính thức đầu tiên của Phó tổng thống Harris đến Đông Nam Á lần này cho thấy Mỹ ưu tiên các cơ hội hợp tác kinh tế và an ninh trong khu vực.

Mỹ có quan hệ đối tác quốc phòng với Singapore và là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất của quốc gia này.

Trong khi đó, Mỹ cũng có mối quan hệ thương mại ngày càng gia tăng với Việt Nam, quốc gia có tiếng nói phản đối mạnh mẽ các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông.

Về mặt kinh tế, thương mại sẽ là cách “tự nhiên nhất” để Mỹ củng cố vị thế ở Đông Nam Á, bà Mancini khẳng định.

Xem thêm >> Vừa được ra tù 6 ngày, ‘thái tử Samsung’ Lee Jae-yong lại phải hầu tòa

Tin mới lên