Tài chính quốc tế

Mỹ và Canada nhất trí cùng phối hợp đối phó Trung Quốc

(VNF) - Mỹ và Canada sẽ phối hợp cùng nhau để đối phó với Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết sau cuộc hội đàm trực tuyến với Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 23/2.

Mỹ và Canada nhất trí cùng phối hợp đối phó Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có hội nghị thượng đỉnh trực tuyến đầu tiên với Thủ tướng Canada Trudeau trong ngày 23/2.

Tổng thống Biden đã có hội nghị thượng đỉnh trực tuyến đầu tiên với Thủ tướng Canada Trudeau trong ngày 23/2.

Sau cuộc họp kéo dài khoảng 2 tiếng, ông Joe Biden cho biết cả hai nhà lãnh đạo đã nhất trí phối hợp cùng giải quyết những lo ngại chung, gồm hiện đại hóa Bộ chỉ huy phòng không Bắc Mỹ (NORAD), vấn đề biến đổi khí hậu và chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc.

Tại hội nghị, hai nhà lãnh đạo đã cùng trao đổi về việc Trung Quốc bắt giữ hai người Canada gồm nhà ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor.

Hai người này bị bắt ở Trung Quốc năm 2018 sau vụ Vancouver bắt giam Giám đốc tài chính hãng viễn thông Trung Quốc Huawei Mạnh Vãn Châu theo yêu cầu của Mỹ.

"Con người không phải là những lá bài trao đổi. Chúng ta sẽ cùng nhau hành động cho đến khi họ được an toàn trở về”, Tổng thống Biden khẳng định đồng thời lên tiếng kêu gọi trả tự do cho cho hai công dân Canada.

 Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến đầu tiên giữa Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Ông Biden cho biết hai bên cũng đã thảo luận về các biện pháp chung để đối phó với những thách thức toàn cầu.

“Trong đó bao gồm cả việc phối hợp các biện pháp chung của chúng tôi để cạnh tranh hiệu quả hơn với Trung Quốc và bảo vệ tốt hơn những giá trị của chúng tôi”, ông Biden nói.

Mới đây, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có cuộc họp trực tuyến với đại diện các nước trong “bộ tứ kim cương” (Quad), gồm Ấn Độ, Nhật Bản và Úc.

Phát ngôn viên Ned Price của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Mỹ sẽ tiếp tục vun đắp cho “bộ tứ kim cương” nhằm đối phó với nhiều thách thức ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, trong đó có Trung Quốc.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Biden hồi đầu tháng 2 đã có bài phát biểu về chính sách đối ngoại đầu tiên tại thủ đô Washington D.C. Trong đó, ông mô tả Trung Quốc là "đối thủ cạnh tranh nghiêm trọng nhất" với Mỹ và tuyên bố sẽ đối đầu Bắc Kinh về nhiều vấn đề, gồm quyền con người, tài sản trí tuệ và chính sách kinh tế.

Ông Biden cho biết Mỹ sẽ cạnh tranh "ở thế mạnh" bằng cách xây dựng năng lực trong nước và hợp chặt chẽ với các đối tác và đồng minh nhằm “vượt qua” Trung Quốc trong cuộc cạnh tranh giữa hai siêu cường.

Xem thêm >> Trung Quốc xuất khẩu vaccine Covid-19 cho 27 nước, viện trợ miễn phí cho 53 nước

Tin mới lên