Tài chính quốc tế

Mỹ và loạt nước đồng minh chỉ trích ‘hoạt động mạng hiểm độc’ của Trung Quốc

(VNF) - Mỹ và một loạt nước đồng minh đã lên tiếng chỉ trích các “hoạt động mạng hiểm độc” của Trung Quốc gây ảnh hưởng tới toàn thế giới.

Mỹ và loạt nước đồng minh chỉ trích ‘hoạt động mạng hiểm độc’ của Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Cụ thể, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Anh, Australia, Nhật Bản, New Zealand và Canada ngày 19/7 đã cùng lên tiếng cáo buộc Trung Quốc đứng sau các cuộc tấn công mạng toàn cầu.

"Mỹ và nhiều nước trên thế giới quy trách nhiệm cho Trung Quốc vì những hành vi thiếu trách nhiệm, gây rối loạn và bất ổn trên không gian mạng, đặt ra mối đe dọa to lớn cho an ninh quốc gia và kinh tế của chúng tôi", Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết trong thông cáo hôm 19/7.

Ông Blinken cáo buộc Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc đã chi tiền để cho các tin tặc tiến hành các cuộc tấn công mạng.

Cụ thể, ông Blinken cho rằng bộ này đứng sau vụ tấn công mạng quy mô lớn nhắm vào các máy chủ của Microsoft Exchange hồi tháng 3 khiến hàng nghìn máy tính và mạng lưới bị ảnh hưởng, đặc biệt là các công ty tư nhân.

Cùng ngày Bộ Tư pháp Mỹ đã truy tố 4 công dân Trung Quốc bao gồm 3 nhân viên an ninh và 1 tin tặc được thuê theo hợp đồng do đã tham gia một chiến dịch tấn công mạng toàn cầu nhằm vào hàng chục cơ quan chính phủ, trường đại học và doanh nghiệp ở Mỹ và nhiều nước.

Giới chức Mỹ cho biết những hoạt động này diễn ra trong giai đoạn 2011-2018, tập trung vào những thông tin có thể mang lại lợi ích cho doanh nghiệp Trung Quốc.

Ngay sau đó, Đại sứ quán Trung Quốc tại Australia, New Zealand lên tiếng bác bỏ các cáo buộc trên và khẳng định đó đều là những cáo buộc "vô căn cứ, vô trách nhiệm" và là "sự bôi nhọ ác ý", đồng thời nghi ngờ đây là hành động "thao túng chính trị".

Trước đó, các quan chức Trung Quốc vẫn luôn nhấn mạnh rằng nước này cũng là nạn nhân của tấn công mạng và phản đối mọi hình thức tấn công mạng.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhiều lần kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng phản đối các hành động của Mỹ đe dọa an ninh mạng toàn cầu và vi phạm các quy tắc quốc tế.

Xem thêm >> Bộ trưởng Tài chính Mỹ nghi ngại đòn trừng phạt thuế lên Trung Quốc là ‘gậy ông đập lưng ông’

Tin mới lên