Tài chính quốc tế

Mỹ vẫn kiên trì ‘gạ’ Thổ Nhĩ Kỳ dừng việc mua S-400 của Nga

(VNF) - Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần khẳng định sẽ mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga bằng bất cứ giá nào, Mỹ vẫn chưa từ bỏ ý định “phá đám” thương vụ này.

Mỹ vẫn kiên trì ‘gạ’ Thổ Nhĩ Kỳ dừng việc mua S-400 của Nga

Thỏa thuận mua S-400 được Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký từ tháng 12/2017.

  • Phát biểu trong buổi họp báo ngày 12/2, Đại diện thường trực của Mỹ tại NATO Kay Bailey Hutchison khẳng định Washinton vẫn luôn để tâm tới việc các đồng minh mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga.

“Chúng tôi kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ không tiếp tục thực hiện thỏa thuận này (mua S-400 của Nga) vì nó sẽ không cho phép chúng tôi cung cấp các hệ thống phòng thủ cho Thổ Nhĩ Kỳ. Hệ thống S-400 sẽ không tương thích với các hệ thống phòng không của Mỹ cũng như các đồng minh”, bà Hutchison nhấn mạnh.

Trước đó, tờ báo Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ cho biết Washington sẽ ngừng bán hệ thống tên lửa phòng không Patriot cho Ankara nếu nước này vẫn tiếp tục thương vụ mua “rồng lửa” S-400 của Nga.

Người này cũng cho biết việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống S-400 của Nga sẽ gây nguy hiểm cho sự tham gia của Ankara vào chương trình F-35.

Trước đó, theo báo Yeni Safak của Thổ Nhĩ Kỳ, trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ hồi đầu tháng 1, phái đoàn ngoại giao Mỹ đã đưa ra đề nghị chính thức với các quan chức quốc phòng và Bộ Ngoại giao nước này về hợp đồng mua hệ thống tên lửa Patriot.

Theo đó, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ đã đồng ý bán cho Thổ Nhĩ Kỳ 80 quả tên lửa Patriot MIM-104E, 60 quả PAC-3 và các thiết bị liên quan, trị giá 3,5 tỷ USD.

Tuy nhiên, điều kiện mà Washington đưa ra là Ankara buộc phải hủy thương vụ mua “rồng lửa” S-400 của Nga nếu muốn sở hữu hệ thống Patriot của Mỹ.

Đáp lại, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu khẳng định rằng thỏa thuận mua S-400 đã được hoàn tất và Ankara có thể đồng ý mua hệ thống Patriot của Mỹ nhưng không kèm điều kiện từ bỏ hệ thống S-400.

Các quan chức Ankara trong nhiều năm qua đã tổ chức rất nhiều cuộc họp và đàm phán với những người đồng cấp Mỹ về việc mua Patriot. Quá trình thương lượng đã 2 lần gián đoạn, lần đầu tiên vào năm 2013 khi Thổ Nhĩ Kỳ thông báo họ sẽ mua một tổ hợp phòng không của Trung Quốc. Lần thứ 2 vào năm ngoái, khi Ankara đã ra quyết định chọn mua hệ thống S-400 của Nga.

Thỏa thuận mua S-400 được hai nước ký vào tháng 12/2017, trị giá 2,5 tỷ USD. Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, họ đã thực hiện thanh toán tạm ứng theo hợp đồng.

Hồi đầu tháng 1, ông Alexander Mikheyev, Giám đốc Tập đoàn xuất nhập khẩu vũ khí của Nga Rosoboronexport, cho biết Nga sẽ bắt đầu chuyển giao hệ thống tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ trong năm 2019, sớm hơn 1 năm so với thông báo trước đó.

Ngay sau đó Mỹ đã lên tiếng cảnh cáo rằng bất cứ đồng minh nào của Mỹ trên khắp thế giới "cố tình" mua “rồng lửa” S-400 của Nga đều có thể phải chịu những đòn trừng phạt cứng rắn của nước này.

Xem thêm >> EU lại có động thái ‘gây khó dễ’ Dòng chảy Phương Bắc 2 của Nga

Tin mới lên