Tài chính quốc tế

Mỹ vẫn ‘lỗ nặng’ bất chấp mọi nỗ lực của ông Trump

(VNF) - Theo số liệu mới được công bố ngày 6/12 của Bộ Thương mại Mỹ, thâm hụt thương mại của nước này trong tháng 10 lên tới 55,5 tỷ USD, mức cao nhất kể từ tháng 10/2008.

Mỹ vẫn ‘lỗ nặng’ bất chấp mọi nỗ lực của ông Trump

Thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ với riêng Trung Quốc trong tháng 10 nhảy vọt lên mức cao nhất mọi thời đại là 43,1 tỷ USD.

Đây là tháng thứ 5 liên tiếp thâm hụt thương mại của Mỹ tăng. Trước đó, trong tháng 9, cán cân thương mại của nền kinh tế lớn nhất thế giới thâm hụt 54,6 tỷ USD.

Cũng theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ, thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ với riêng Trung Quốc trong tháng 10 nhảy vọt lên mức cao nhất mọi thời đại là 43,1 tỷ USD, tăng 7,1% so với tháng 9.

Lý do chính của hiện tượng này là sự “sụp đổ” của nhiều ngành xuất khẩu ở Mỹ, đặc biệt là đậu nành với kim ngạch xuất khẩu giảm tới 800 triệu USD, chạm đáy trong 4 năm trở lại đây, giảm 43% so với cùng kì năm ngoái.

Đây là hậu quả mà Mỹ phải gánh chịu từ đòn trừng phạt của Trung Quốc, nước mua nhiều đậu nành nhất của Mỹ và cũng là mục tiêu chính trong cuộc chiến thương mại toàn cầu của ông Trump.

Trong khi đó, xuất khẩu máy bay và linh kiện máy bay cũng thuộc nhóm hàng chịu tác động từ căng thẳng thương mại, đã giảm 600 triệu USD. Đồng USD mạnh khiến hàng hóa Mỹ đắt đỏ hơn có lẽ là lý do kiềm hãm đà tăng của xuất khẩu Mỹ.

Nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ tháng 10 của Mỹ tăng 0,2%, đạt 266,5 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay. Trong đó, nhập khẩu hàng tiêu dùng tăng 2 tỷ USD, đạt mức kỷ lục 57,4 tỷ USD.

Xuất khẩu đậu nành của Mỹ đã liên tục sụt giảm trong những tháng vừa qua.

Thâm hụt thương mại đã khiến tăng trưởng GDP mất 1,91 điểm phần trăm trong quý 3. Dự đoán tăng trưởng cho quý 4 năm này là 2,8%.

Với mức thâm hụt thương mại tăng 5 tháng liên tiếp, các biện pháp đánh thuế của chính quyền Mỹ thời gian gần đây dường như không có tác dụng. Dư luận đang đặt ra hoài nghi, phải chăng ông Trump đang thua trong cuộc chiến thương mại mà chính ông khởi xướng.

Xem thêm >> Nga điều 'Hố Đen' tới eo biển Kerch giữa tâm bão căng thẳng với Ukraine?

Tin mới lên