Tiêu điểm

Mỹ viện trợ 100.000 USD giúp Việt Nam ứng phó bão tại miền Trung

(VNF) - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink ngày 17/10 công bố khoản hỗ trợ trị giá 100.000 USD giúp Việt Nam ứng phó với thiên tai ở miền Trung.

Mỹ viện trợ 100.000 USD giúp Việt Nam ứng phó bão tại miền Trung

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink ngày 17/10 công bố khoản hỗ trợ trị giá 100.000 USD giúp Việt Nam ứng phó với thiên tai ở miền Trung.

Cụ thể, theo thông tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, Đại sứ Kritenbrink đã công bố một khoản viện trợ ứng phó thiên tai ban đầu trị giá 100.000 USD để đáp ứng các nhu cầu nhân đạo khẩn cấp của một số cộng đồng dễ bị tổn thương tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi bão Linfa (bão số 6).  Khoản viện trợ này sẽ được Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) gửi tới Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Đại sứ Kritenbrink cho biết phái đoàn ngoại giao Mỹ tại Việt Nam bày tỏ sự cảm thông sâu sắc nhất tới người dân Việt Nam trước những thiệt hại về con người, tài sản, nhà cửa do lũ lụt tại miền Trung gây ra.

“Phái đoàn ngoại giao Mỹ sát cánh bên Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong lúc này, cam kết hỗ trợ các bạn trong công việc tái thiết”, ông Kritenbrink nhấn mạnh.

“Tôi cũng muốn bày tỏ sự quan tâm đối với người khuyết tật tại các tỉnh bị ảnh hưởng bởi bão vì họ thuộc những nhóm dễ bị tổn thương nhất khi thiên tai xẩy ra. Họ thường ở nhà, ít tiếp cận thông tin hơn và không thể hưởng lợi đầy đủ từ các hoạt động chuẩn bị sẵn sàng ứng phó và các quy trình sơ tán”, ông cho biết thêm.

Ước tính, các tỉnh bị ảnh hưởng bởi bão Linfa có trên 200.000 người khuyết tật sinh sống, trong đó có 61.000 người khuyết tật bị ảnh hưởng trực tiếp bởi đợt thiên tai này.

Kể từ năm 2000, Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ, thông qua Cơ quan USAID về viện trợ nhân đạo, đã cung cấp trên 26 triệu USD hỗ trợ Việt Nam ứng phó, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó và giảm thiểu rủi ro thiên tai.

Thông qua Bộ Quốc phòng Mỹ, Chính phủ Mỹ cũng đã cung cấp hơn 28 triệu USD kể từ năm 1998 để tập huấn cho các cán bộ ứng phó khẩn cấp là quân nhân và dân sự, thành lập và cung cấp trang thiết bị cho các trung tâm phòng, chống thiên tai, các trung tâm ứng phó sự cố hàng hải và nhà tránh, trú phòng chống thiên tai ở cộng đồng. USAID sẽ tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực cứu trợ

Bão Linfa là cơn bão số 6 tại Việt Nam trong năm 2020 và đổ bộ vào đất liền ngày 11/10. Tiếp sau đó, bão Nangka (bão số 7) cũng đổ bộ vào các tỉnh đông bắc Việt Nam hôm 14/10.

Theo thông tin từ Tổng Cục Phòng, chống Thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và Hội Chữ thập đỏ Mỹ, tính đến ngày 15/10, lũ lụt đã gây ảnh hưởng tới 136.000 hộ gia đình, làm 40 người thiệt mạng, 15 người bị thương và 29 người mất tích.

Xem thêm >> Mỹ ủng hộ Việt Nam lớn mạnh, độc lập và thịnh vượng

Tin mới lên