Tiêu điểm

Mỹ viện trợ gần 4,5 triệu USD giúp Việt Nam đối phó dịch Covid-19

(VNF) - Mỹ hỗ trợ y tế gần 4,5 triệu USD giúp Việt Nam đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, theo thông cáo của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam.

Mỹ viện trợ gần 4,5 triệu USD giúp Việt Nam đối phó dịch Covid-19

Lễ trao tặng vật tư y tế của Chính phủ và nhân dân Việt Nam hỗ trợ Chính phủ, nhân dân Mỹ ngày 17/4.

Cụ thể, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam dẫn báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 16/4 cho thấy chính phủ nước này đang đi đầu trong các hoạt động hỗ trợ nhân đạo và y tế nhằm ứng phó với Covid-19.

Bộ Ngoại giao Mỹ và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) đã cam kết hỗ trợ khẩn cấp về y tế, nhân đạo, kinh tế gần 508 triệu USD cho các tổ chức đa phương và phi chính phủ để hỗ trợ các cộng đồng trên toàn cầu chống lại dịch Covid-19.

Với Việt Nam, Mỹ đã cung cấp gần 4,5 triệu USD trong hỗ trợ y tế để giúp chính phủ chuẩn bị hệ thống phòng xét nghiệm, khởi động giám sát dựa vào sự kiện và tìm kiếm ca bệnh, hỗ trợ chuyên gia kỹ thuật cho công tác chuẩn bị và ứng phó, truyền thông nguy cơ, phòng tránh và kiểm soát lây nhiễm, và các hoạt động khác.

Đại sứ quán Mỹ cho biết thêm, trong 20 năm qua, Mỹ đã đầu tư hơn 1,8 tỷ USD trong các hoạt động hỗ trợ cho Việt Nam, trong đó có 706 triệu USD trong lĩnh vực y tế.

Ở động thái liên quan khác, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc ngày 16/4 đã tham dự buổi tọa đàm trực tuyến do Phó Chủ tịch điều hành Phòng Thương mại Mỹ (USCC) Myron Brillian chủ trì.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Đại sứ Hà Kim Ngọc cho rằng dịch bệnh Covid-19 tuy tạo ra những thách thức chưa từng có nhưng cũng là cơ hội để tăng cường các mối quan hệ đối tác, thúc đẩy hợp tác quốc tế cùng đối phó với những vấn đề xuyên biên giới.

Song song với các nỗ lực chống dịch ở trong nước, Việt Nam đã chủ động tham gia đóng góp vào các nỗ lực của khu vực và toàn cầu nhằm ứng phó với dịch Covid-19.

Đại sứ Hà Kim Ngọc nhấn mạnh với nỗ lực của hai bên, quan hệ Việt-Mỹ tiếp tục duy trì đà hợp tác trên mọi mặt. Đặc biệt, hai bên đã hợp tác rất chặt chẽ trong lĩnh vực y tế. Việc hợp tác sản xuất các trang thiết bị y tế, bảo hộ tại Việt Nam để xuất sang Mỹ là một trong các ví dụ về quan hệ hợp tác hiệu quả giữa hai nước.

Đại sứ cũng cho biết Chính phủ Việt Nam rất quan tâm việc duy trì hoạt động bình thường của các doanh nghiệp và mong muốn giới doanh nghiệp Mỹ tiếp tục đồng hành với Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19, tiếp tục đầu tư tại Việt Nam và khu vực để cùng nắm bắt các cơ hội rộng mở khi dịch bệnh được kiểm soát.

Trước đề xuất của Đại sứ Hà Kim Ngọc về việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực y tế-dược phẩm, Phó Chủ tịch USCC phụ trách Trung tâm sáng tạo toàn cầu Patrick Kilbride cho biết, các doanh nghiệp Mỹ sẵn sàng tham gia quan hệ đối tác công tư với chính phủ các nước trong hoạt động sản xuất dược phẩm, trang thiết bị bảo hộ cũng như trong công tác truyền thông về dịch bệnh cho cộng đồng.

Xem thêm >> Ông Trump công bố kế hoạch ‘Mở cửa lại nước Mỹ’ sau thời gian ngắn áp lệnh phong tỏa

Tin mới lên