Tiêu điểm

Mỹ viện trợ Việt Nam thêm 1 triệu liều vaccine Pfizer, sẽ đến trong vòng 24 giờ

(VNF) - Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris thông báo Mỹ sẽ tặng Việt Nam thêm 1 triệu liều vaccine Covid-19 của hãng dược phẩm Pfizer. Số vaccine này sẽ được chuyển đến trong 24 giờ tới.

Mỹ viện trợ Việt Nam thêm 1 triệu liều vaccine Pfizer, sẽ đến trong vòng 24 giờ

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris (Ảnh: VGP)

Thông tin này được bà Kamala Harris công bố trong cuộc gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính trưa nay (25/8) tại Hà Nội, nâng tổng số vaccine Covid-19 Mỹ tài trợ cho Việt Nam lên 6 triệu liều.

Với mục tiêu trở thành "kho vũ khí vaccine Covid-19" của thế giới, tính tới đầu tháng 8, Mỹ đã viện trợ hơn 110 triệu liều vaccine tới hơn 60 quốc gia.

Theo Liên hợp quốc, con số này cao hơn tất cả lượng vaccine viện trợ mà toàn bộ các quốc gia khác cộng lại và cho thấy sự hào phóng của tinh thần Mỹ.

Dựa trên danh sách mà Nhà Trắng đính kèm thông cáo, Việt Nam xếp thứ 7 trong danh sách các nước và vùng lãnh thổ nhận nhiều vaccine viện trợ từ Mỹ nhất với 5 triệu liều, sau Indonesia (8 triệu), Philippines (hơn 6,2 triệu), Colombia (6 triệu liều), Nam Phi (hơn 5,6 triệu liều), Pakistan (5,5 triệu liều) và Bangladesh (5,5 triệu liều).

Ngoài số vaccine mới, Mỹ sẽ cung cấp 23 triệu USD nằm trong Kế hoạch Giải cứu nước Mỹ qua Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) cùng với Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) nhằm hỗ trợ Việt Nam mở rộng việc phân phối và tiếp cận vaccine, đánh bại Covid-19, và chuẩn bị trước cho những mối đe dọa của các dịch bệnh trong tương lai.

Thông báo của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cam kết cung cấp 77 tủ đông sâu bảo quản vaccine để hỗ trợ các nỗ lực phân phối vaccine ở tất cả 63 tỉnh thành của Việt Nam. Các tủ đông này được thiết kế đặc biệt để đáp ứng các yêu cầu bảo quản vaccine khắc nghiệt nhất, nâng cao đáng kể mạng lưới phân phối vaccine của Việt Nam.

Trong cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sáng nay (25/8), Phó Tổng thống Mỹ Harris đánh giá cao Việt Nam đã nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19 và tái khẳng định cam kết của Mỹ, hỗ trợ Việt Nam đẩy lùi Covid-19.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, chiều nay, bà Harris sẽ tham dự lễ khai trương Văn phòng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) của Mỹ tại khu vực Đông Nam Á, chứng kiến lễ ký thỏa thuận thuê đất xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam giữa Phái đoàn Ngoại giao Mỹ và Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội.

CDC đóng vai trò đặc biệt phù hợp để tăng cường gắn kết và hợp tác của Mỹ với các nước Đông Nam Á nhằm nâng cao năng lực khu vực trong việc ngăn ngừa, phát hiện và ứng phó với các bệnh truyền nhiễm và các mối đe dọa y tế mới nổi khác.

Bà Harris nói loạt động thái này là “biểu tượng của mối quan hệ lâu dài giữa Mỹ và Việt Nam và Đông Nam Á, với tư cách là một thành viên của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.

Xem thêm >> Bà Kamala Harris bày tỏ ‘vinh dự là phó tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm Việt Nam’

Tin mới lên