Tài chính quốc tế

Mỹ xúc tiến thương vụ mua vũ khí lớn nhất lịch sử, nhằm đối phó S-400 của Nga?

(VNF) - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ellen Lord ngày 10/6 cho biết các quan chức Lầu Năm Góc và nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin đã đạt được thỏa thuận về đợt mua đầu tiên gồm 157 máy bay F-35 với mức giá giảm 8,8% so với lô máy bay F-35 trước.

Mỹ xúc tiến thương vụ mua vũ khí lớn nhất lịch sử, nhằm đối phó S-400 của Nga?

Máy bay F-35.

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đạt thỏa thuận mua 321 máy bay F-35 trong vòng 2 năm tới với mức giá giảm 15% đối với toàn bộ dòng máy bay này.

Nếu các sự lựa chọn này của Lầu Năm Góc được Quốc hội Mỹ thông qua, trị giá của thương vụ này sẽ là 34 tỷ USD.

Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ellen Lord, đây là thương vụ lớn nhất trong lịch sử mua sắm khí tài quân sự của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Bà Lord cho biết máy bay F-35 do Không lực Mỹ vận hành sẽ có giá chưa tới 80 triệu USD/chiếc vào năm 2020.

Lầu Năm Góc bắt đầu xúc tiến chương trình mua máy bay F-35 từ những năm 90 của thế kỷ trước, với chi phí ước tính lên tới gần 400 tỷ USD.

Theo các số liệu của Lầu Năm Góc, từ tháng 10 năm ngoái đến nay Lockheed Martin đã bàn giao 320 máy bay F-35 cho các nước trên toàn thế giới, trong đó có 245 chiếc tại Mỹ.

Mỹ đặt mục tiêu sản xuất gần 2.500 máy bay này trong những thập kỷ tới. Nếu tính cả chi phí bảo dưỡng, tổng chi phí của chương trình này ước tính lên tới 1.500 tỷ USD.

Theo Reuters, việc bán các hệ thống vũ khí như máy bay F-35 cho nước ngoài được coi là các thỏa thuận giữa Chính phủ Mỹ với các nước, trong đó Lầu Năm Góc đóng vai trò trung gian giữa nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin và chính phủ nước ngoài.

Máy bay F-35 được coi là đỉnh cao trong hệ thống vũ khí Mỹ, có khả năng tàng hình, thoát khỏi sự phát hiện của hệ thống radar, bay với tốc độ siêu thanh, và được lắp một loạt bộ cảm ứng giúp phi công có thể tiếp cận không có giới hạn với các thông tin.

Nhà thầu quốc phòng Mỹ Lockheed Martin luôn tự hào F-35 sẽ là cỗ máy quân sự hiện đại bậc nhất thế kỉ 21, giúp Mỹ và các đồng minh thực sự "thống trị bầu trời".

Lockheed khẳng định, ngoài những tính năng tác chiến và tàng hình giống như người anh em F-22, chiếc F-35 trở nên khác biệt nhờ khả năng kết nối mạng khác cùng bộ cảm biến dung hợp và hệ thống liên lạc bảo mật tuyệt đối.

Các tính năng đó giúp F-35 vượt mặt hầu hết các loại vũ khí phòng không, bao gồm hệ thống S-400 của Nga.

Xem thêm >> Trung Quốc nói cách hành xử của Mỹ với Huawei là ‘vô đạo đức’

Tin mới lên