Tài chính quốc tế

Mỹ yêu cầu thay đổi xếp hạng nước đang phát triển trong WTO, Trung Quốc phản ứng gay gắt

(VNF) - Trung Quốc cho rằng Mỹ “thờ ơ, bất chấp và ích kỷ” khi thúc giục Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) không công nhận Trung Quốc là nước đang phát triển.

Mỹ yêu cầu thay đổi xếp hạng nước đang phát triển trong WTO, Trung Quốc phản ứng gay gắt

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Phát biểu trong buổi buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 29/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh hoạt động của WTO không phải do một vài quốc gia quyết định mà dựa trên nguyên tắc tôn trọng ý kiến chung của tập thể. Việc cải tổ WTO cần phải được tiến hành trên nguyên tắc bảo đảm những giá trị cốt lõi của tổ chức này.  

Bà Oánh chỉ trích việc Mỹ đơn phương, đề cao một cách phiến diện trình độ phát triển của các nước đang phát triển là không công bằng và vấp phải sự phản đối của nhiều quốc gia thành viên WTO.

“Tuyên bố của Mỹ liên quan đến xếp hạng các nước đang phát triển trong WTO thực sự đã cho thấy Mỹ thờ ơ, bất chấp và ích kỷ như thế nào”, bà Oánh nhấn mạnh.

Tuyên bố của bà Oánh nhằm đáp trả lại bản ghi nhớ mới đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó ông cáo buộc Trung Quốc và 10 nền kinh tế lớn khác như Singapore đã lợi dụng vị thế các nước đang phát triển tại WTO để nhận được sự đối xử đặc biệt, trong đó có việc được hưởng mức thuế thấp hơn.

"WTO đã không được tôn trọng khi các nước giàu nhất thế giới lại tự nhận là các nước đang phát triển để né tránh các quy tắc của WTO và hưởng sự đối đãi đặc biệt. Không còn như vậy nữa! Hôm nay tôi đã chỉ đạo Đại diện Thương mại Mỹ hành động để các quốc gia này ngừng "lừa đảo" hệ thống hoạt động bằng chi phí của Mỹ này", ông Trump chia sẻ trên trang cá nhân Twitter hôm 26/7.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

“WTO đã sử dụng cách phân loại lỗi thời giữa nước phát triển và đang phát triển, cho phép một số thành viên có được những lợi thế không công bằng", ông Trump nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh thêm rằng nếu không có "tiến bộ đáng kể" để đổi mới các quy tắc của WTO trong vòng 90 ngày, Washington sẽ không còn công nhận bất kỳ thành viên WTO nào "tuyên bố không đúng rằng họ là quốc gia đang phát triển, lợi dụng sự linh hoạt trong các quy tắc và đàm phán của WTO" là nước đang phát triển.

Cũng phát biểu trong cuộc họp báo, bà Oánh cho biết Trung Quốc bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ thực hiện đầy đủ các cam kết của mình và tạo điều kiện tích cực cho vòng đàm phán thương mại song phương tại Thượng Hải trong tuần này.

Các nhà đàm phán hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc có kế hoạch gặp nhau tại Thượng Hải trong hai ngày 30-31/7 tới để thảo luận về các mâu thuẫn thương mại.

Hai tháng sau khi vòng đàm phán thương mại trước đó bị đổ vỡ, Mỹ và Trung Quốc đang hy vọng đạt được bước đột phá tại vòng đàm phán tới đây nhằm khép lại cho cuộc chiến thuế quan giữa hai nước. Tuy nhiên, theo giới phân tích, khả năng đạt tiến bộ trong cuộc đàm phán lần này là rất thấp.

Xem thêm >> Trung Quốc lên án việc phương Tây ‘kích động’ bất ổn ở Hong Kong

Tin mới lên