Tài chính quốc tế

Myanmar: Bà Aung San Suu Kyi bị khởi tố tội buôn lậu, đối diện án tù lên tới 3 năm

(VNF) - Cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi bị cáo buộc nhập trái phép thiết bị liên lạc và sẽ bị giam giữ cho đến ngày 15/2 để điều tra. Với tội danh bị cáo buộc kể trên, bà Aung San Suu Kyi có thể bị phạt đến ba năm tù giam nếu bị kết án.

Myanmar: Bà Aung San Suu Kyi bị khởi tố tội buôn lậu, đối diện án tù lên tới 3 năm

Người Myanmar biểu tình tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản) ngày 2/1, phản đối quân đội bắt giữ bà Aung San Suu Kyi cùng các quan chức cấp cao khác.

"Chúng tôi có nguồn tin đáng tin cậy rằng tòa án Dakhinathiri yêu cầu giữ bà Aung San Suu Kyi 14 ngày, từ ngày 1/2 đến ngày 15/2 với cáo buộc vi phạm luật xuất nhập khẩu", ông Kyi Toe, thành viên thuộc Ủy ban thông tin của đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD), ngày 3/2 công bố trên trang Facebook cá nhân.

Cũng trong ngày 3/1, Reuters dẫn tài liệu được cho là cáo trạng cho biết quân lính đã khám xét nhà của bà Suu Kyi tại Naypyidaw và tìm thấy ít nhất 10 bộ đàm và các thiết bị liên lạc khác được cho là nhập khẩu trái phép và sử dụng bất hợp pháp. Bà Kyi có thể đối mặt án tù lên tới 3 năm nếu bị kết tội.

Cũng theo tài liệu này, Tổng thống U Win Myint cũng sẽ bị giam giữ cho đến ngày 15/2.

Tổng thống U Win Myint và gia đình bị cáo buộc đã gặp gỡ một số người trong chiến dịch tranh cử của NLD vào ngày 20/9/2020 trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 và bị buộc tội vi phạm các biện pháp liên quan đến dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 theo Luật xử lý thiên tai.

Hiện quân đội và cảnh sát chưa đưa ra bất cứ thông tin chính thức nào.

Trước đó, người phát ngôn đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) cầm quyền Myo Nyunt xác nhận quân đội nước này đã bắt giữ Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi, Tổng thống U Win Myint, Bộ trưởng Tài chính và Kế hoạch Soe Nyunt Lwin cùng một số quan chức khác thuộc NLD sáng 1/2.

Sau đó, Phó tổng thống Myint Swe đã thảo luận với phía quân đội, đồng ý ban bố tình trạng khẩn cấp, đồng thời chuyển quyền kiểm soát chính phủ tạm thời cho Tổng tư lệnh quân đội nước này - Thống tướng Min Aung Hlaing. Các chức năng lập pháp của Quốc hội bị đình chỉ.

Cùng ngày, quân đội Myanmar thông báo cuộc bầu cử mới ở nước này sẽ được tổ chức sau khi tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 năm kết thúc. Sau đó, lực lượng này sẽ trao lại quyền điều hành đất nước cho chính phủ mới.

Quân đội Myanmar nêu rõ trong thời gian áp đặt tình trạng khẩn cấp, Ủy ban bầu cử liên bang Myanmar sẽ được cải tổ và kết quả cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra vào tháng 11/2020 sẽ được xem xét lại.

Đây không phải là lần đầu tiên bà Aung San Suu Kyi bị bắt giữ. Trong chặng đường đấu tranh đòi dân chủ cho Myanmar, bà từng bị quản thúc tại gia gần 20 năm.

Xem thêm >> Trung Quốc liên tục kêu gọi Mỹ hàn gắn quan hệ sau khi ông Biden nhậm chức

Tin mới lên