Tài chính quốc tế

Myanmar biểu tình đổ máu, Mỹ kêu gọi Trung Quốc hành động

(VNF) - Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Trung Quốc, một đồng minh vốn thân cận của Myanmar, dùng ảnh hưởng của mình để gây áp lực lên quân đội Myanmar nhằm giúp khôi phục nền dân chủ ở quốc gia Đông Nam Á này.

Myanmar biểu tình đổ máu, Mỹ kêu gọi Trung Quốc hành động

Tính đến ngày 3/3, tổng số người chết do biểu tình chống chính quyền quân sự ở Myanmar đã lên hơn 50 người.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 5/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price kêu gọi quân đội Myanmar “kiềm chế tối đa" và cảnh báo Washington sẽ có thêm hành động nếu các lực lượng an ninh Myanmar tiếp tục gây thương vong cho những người không có vũ trang, giam giữ nhà báo và nhà hoạt động.

"Sự leo thang bạo lực mới nhất này chứng tỏ thực tế là chính quyền quân sự Myanmar hoàn toàn coi thường người dân của họ", ông Price nhấn mạnh.

Bộ Ngoại giao Mỹ một lần nữa kêu gọi Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng của mình ở Myanmar để giúp khôi phục chính phủ dân sự của nước này.

Theo ông Ned Price, các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã có nhiều cuộc trao đổi về tình hình biến động ở Myanmar kể từ cuộc chính biến ngày 1/2.

“Chúng tôi đã kêu gọi Trung Quốc đóng một vai trò tích cực, tận dụng ảnh hưởng của họ với quân đội Myanmar để chấm dứt cuộc đảo chính này”, ông Price nhấn mạnh.

Dù đã nhiều nước lên án cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar kéo theo các cuộc biểu tình đẫm máu, nhưng cho tới nay Trung Quốc vẫn xem những gì đang diễn ra ở Myanmar là vấn đề nội bộ của nước này và tránh gọi hành động của quân đội là "đảo chính". Trung Quốc cho rằng cần phải có thêm thời gian để xem xét, đánh giá tình hình.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price.

Trước đó, ngay sau khi cuộc chính biến diễn ra ở Myanmar, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân khẳng định “Trung Quốc và Myanmar là hai nước láng giềng hữu nghị và Trung Quốc hy vọng tất cả các bên sẽ xử lý phù hợp những khác biệt theo hiến pháp và khuôn khổ pháp lý để duy trì sự ổn định chính trị và xã hội”.

Sau đó, Đại sứ Trung Quốc tại Myanmar Trần Hải lên tiếng khẳng định “Trung Quốc duy trì quan hệ hữu nghị với cả quân đội và chính quyền dân sự Myanmar”.

Nhiều chuyên gia nhận định rằng việc Trung Quốc từ chối lên án cuộc đảo chính của quân đội Myanmar là do lo sợ tổn hại tới các lợi ích kinh tế và chiến lược hiện có của Trung Quốc ở Myanmar. Trong số này, Bắc Kinh đang muốn đẩy nhanh tiến độ xây dựng hành lang kinh tế Trung Quốc - Myanmar để tìm một con đường thay thế giúp tiếp cận vịnh Bengal.

Theo Đặc phái viên Liên hợp quốc về Myanmar Christine Schraner Burgener, tổng số người chết do biểu tình chống chính quyền quân sự cho đến ngày 3/3 đã lên hơn 50 người. Ngoài ra, có hàng trăm người biểu tình đã bị bắt.

Trước đó, quân đội Myanmr cho biết họ sẵn sàng chấp nhận các lệnh trừng phạt và cô lập sau cuộc đảo chính.

Xem thêm >> Mỹ trừng phạt Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ Myanmar sau ngày biểu tình ‘đẫm máu’

Tin mới lên