Tài chính quốc tế

Myanmar: Biểu tình quy mô lớn bước sang ngày thứ 4, gần 30 người bị tạm giữ

(VNF) - Các cuộc biểu tình quy mô lớn ở Myanmar đã bước sang ngày thứ 4 liên tiếp và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt dù Myanmar ngày 8/2 đã tuyên bố thiết quân luật tại các thành phố lớn.

Myanmar: Biểu tình quy mô lớn bước sang ngày thứ 4, gần 30 người bị tạm giữ

Cảnh sát Myanmar dùng vòi rồng, bắn đạn cao su, đạn hơi cay để trấn áp người biểu tình.

Bất chấp lệnh cấm tụ tập đông người, hàng chục nghìn người dân Myanmar tiếp tục tham gia các cuộc biểu tình để phản đối cuộc đảo chính quân sự hồi đầu tháng 2 vừa qua. Các cuộc biểu tình đã kéo dài sang ngày thứ 4 liên tiếp.

Những người biểu tình cầm cờ của đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) và hô khẩu hiệu phản đối sự lãnh đạo của quân đội Myanmar, yêu cầu trả tự do cho Cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi, Tổng thống Win Myint cùng những nhà lãnh đạo khác đang bị quản thúc tại thủ đô Naypyidaw.

Cảnh sát đã dùng các biện pháp khá mạnh tay để trấn áp người biểu tình như dùng vòi rồng, bắn đạn cao su, đạn hơi cay khiến một số người bị thuơng.

Theo Reuters, cảnh sát Myanmar đã tạm giữ ít nhất 27 người biểu tình tại thành phố Mandaley vào sáng nay (9/2).

Trước đó, quân đội Myanmar đã ban lệnh thiết quân luật tại các thành phố lớn, áp dụng giới nghiêm từ 20h đêm hôm trước tới 4h sáng hôm sau và cấm tụ tập hơn 5 người.

Mới đây, trong bài phát biểu đầu tiên kể từ cuộc đảo chính diễn ra ngày 1/2, Tổng tư lệnh quân đội nước này, Thống tướng Min Aung HlaingMin Aung Hlaing, cho biết chính quyền sẽ tổ chức một cuộc bầu cử mới và trao quyền lực cho bên chiến thắng.

Ông kêu gọi người dân nên ưu tiên thực tế chứ không phải cảm xúc, đồng thời khẳng định một kỳ bầu cử sẽ được tiến hành và quyền lực sẽ được trao cho đảng giành chiến thắng.

Ở động thái liên quan mới nhất, New Zealand là quốc gia đầu tiên quyết định cắt đứt quan hệ với Myanmar.

Thủ tướng New Zealand Ardern ngày 9/2 tuyên bố đình chỉ mọi liên hệ chính trị và quân sự cấp cao với Myanmar, đồng thời không hợp tác viện trợ hoặc để cho chính phủ quân sự Myanmar hưởng lợi từ các dự án viện trợ của nước này.

Ngoại trưởng New Zealand Nanaia Mahuta cho biết hiện nước này không công nhận tính chính danh của chính phủ do quân đội Myanmar dẫn đầu, và kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do ngay cho tất cả các nhà lãnh đạo chính trị bị bắt, cũng như khôi phục chính quyền dân sự.

Bà Mahuta nói rằng Chính phủ New Zealand cũng nhất trí áp đặt lệnh cấm đi lại đối với các nhà lãnh đạo quân đội Myanmar bắt đầu từ tuần tới.

Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (UNHRC) đang lên kế hoạch sẽ tổ chức một phiên họp đặc biệt vào ngày 12/2 tới, để thảo luận về tình hình chính trị tại Myanmar.

Xem thêm >> Tesla thông báo đầu tư 1,5 tỷ USD, giá bitcoin chạm mức kỷ lục mới

Tin mới lên