Tài chính quốc tế

Myanmar: Cố vấn nhà nước Suu Kyi bị quân đội bắt giữ

(VNF) - Cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi, Tổng thống Win Myint và nhiều nhà lãnh đạo khác của Myanmar bị bắt trong các vụ đột kích của quân đội vào rạng sáng nay (1/2), theo người phát ngôn đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) cầm quyền tại Myanmar Myo Nyunt.

Myanmar: Cố vấn nhà nước Suu Kyi bị quân đội bắt giữ

Cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi.

Ông Myo Nyunt đồng thời lên tiếng kêu gọi người dân Myanmar không nên hành động vội vã và cần tuân thủ pháp luật.

Theo Reuters, động thái này diễn ra sau nhiều ngày leo thang căng thẳng giữa chính phủ dân sự và quân đội Myanmar, làm dấy lên lo ngại về một cuộc đảo chính sau một cuộc bầu cử bị quân đội nước này cáo buộc "gian lận".

Trước đó, Ủy ban bầu cử liên bang Myanmar ngày 13/11/2020 đã công bố kết quả chính thức của cuộc tổng tuyển cử nước này diễn ra hôm 8/11/2020, theo đó đảng NLD của nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi đã giành được đủ số ghế trong quốc hội để thành lập chính phủ tiếp theo.

Cụ thể, kết quả bầu cử cho thấy đảng NLD đã giành được 346 ghế trong cơ quan lập pháp lưỡng viện, trong khi số ghế mà đảng này cần có để giữ đa số tại Quốc hội là 322/412 ghế. Nghị viện Myanmar dự kiến sẽ bắt đầu họp vào ngày 1/2.

Tuy nhiên, đảng Liên minh Đoàn kết và phát triển (USDP) đối lập dưới sự ủng hộ của quân đội từ chối công nhận kết quả bầu cử vì cho rằng có gian lận.

Phía quân đội Myanmar sau đó cáo buộc cuộc bầu cử lần này "vi hiến" và cảnh báo quân đội sẽ hành động theo luật pháp và hiến pháp nếu ủy ban bầu cử không giải quyết.

Ngay sau đó, Ủy ban bầu cử Myanmar đã bác bỏ cáo buộc gian lận phiếu bầu của quân đội, nói rằng không có sai sót nào đủ lớn để ảnh hưởng đến độ tin cậy của cuộc bỏ phiếu.

Trước đó, Liên hợp quốc và chính phủ các nước Úc, Anh, Canada, Liên minh châu Âu và Mỹ đã kêu gọi quân đội Myanmar "tuân thủ các quy tắc dân chủ".

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cho biết ông sẽ theo dõi những diễn biến ở Myanmar, sau khi quân đội nước này tuyên bố sẽ hành động nếu những khiếu nại về cuộc bầu cử không được giải quyết.

Bà Aung San Suu Kyi sinh ngày 19/6/1945 tại Rangoon (nay là Yangon), Myanmar. Cha bà là tướng Aung San, người vẫn được Myanmar xem như người anh hùng vĩ đại vì đã có công lớn trong việc giải phóng Myanmar khỏi ách thống trị của thực dân Anh và phát xít Nhật, đưa nước này trở thành một quốc gia độc lập.

Bà Aung San Suu Kyi là một biểu tượng quốc tế vì sự kiên cường trong cuộc đấu tranh vì dân chủ tại Myanmar. Bà được ví như "ngọn hải đăng của niềm hy vọng" cho người dân Myanmar.

Xem thêm >> Lo CFO Huawei Mạnh Vãn Châu trốn thoát, Canada từ chối nới lỏng điều kiện tại ngoại

Tin mới lên