Tài chính quốc tế

Myanmar: Internet bị ngắt diện rộng, chỉ dùng được trong giao dịch ngân hàng

(VNF) - Chính quyền quân sự Myanmar chỉ cho phép sử dụng Internet để kết nối với các ngân hàng, việc truy cập các trang web khác và mạng xã hội vẫn bị cấm ở nước này, hãng tin Nikkei của Nhật Bản đưa tin ngày 27/4.

Myanmar: Internet bị ngắt diện rộng, chỉ dùng được trong giao dịch ngân hàng

Chính quyền quân sự Myanmar “siết” Internet trên diện rộng nhằm ngăn chặn việc tổ chức biểu tình chống đảo chính.

Theo phóng viên của Nikkei tại Yangon, thành phố lớn nhất Myanmar, người dân nước này sẽ dùng một ứng dụng đặc biệt trên điện thoại để thực hiện các giao dịch ngân hàng.

Phòng viên của Nikkei cho biết các nhà chức trách nước này đang cố gắng phục hồi đời sống kinh tế đất nước, trong bối cảnh khủng hoảng ngày càng gia tăng sau cuộc đảo chính quân sự ngày 1/2,

Đặc biệt, nhiều chi nhánh ngân hàng đã bị đóng cửa do thiếu hụt nhân viên, nhiều người đã bỏ việc để tham gia chiến dịch “bất tuân dân sự” nhằm phản đối hành vi đảo chính của quân đội Myanmar.

Cũng theo phóng viên của Nikkei, thêm một đòn giáng mạnh vào nền kinh tế là việc chính quyền quân sự nước này “siết” Internet, nhằm ngăn chặn việc tổ chức biểu tình chống đảo chính.

Theo Nikkei, tính từ ngày chính quyền quân dự Myanmer lên nắm quyền hồi đầu tháng 2 đến đầu tháng 4, hoạt động ngoại thương của Myanmar đã giảm khoảng 1/3 so với cùng kỳ năm ngoái.

Do các cuộc đình công lớn, số lượng lớn các container tại các cảng không được bốc dỡ đã tích lại dẫn tới tình trạng khan hiếm hàng nhập khẩu, kể cả thực phẩm. Nhiều cửa hàng đóng cửa vì nhân viên lo ngại cho sự an toàn của họ.

Theo thống kê của Hiệp hội Hỗ trợ tù nhân chính trị (AAPP, trụ sở tại Myanmar), ít nhất 750 dân thường đã chết trong các cuộc biểu tình phản đối đảo chính ở Myanmar kể từ ngày 1/2.

Những người trẻ tuổi ở Myanmar đang thấy bi quan trước bổi cảnh đầu tư nước ngoài giảm mạnh dẫn tới các cơ hội việc làm trong tương lai cũng giảm theo.

Khách hàng quốc tế và các chủ nhà máy cũng không đặt nhiều kỳ vọng vào hoạt động sản xuất do tình trạng mất an ninh kéo dài.

Không thể đảm bảo sản xuất liên tục và khâu hậu cần đáng tin cậy, nhiều doanh nghiệp đã phải tạm ngừng hoạt động. Sau khi các cơ sở đóng cửa, càng nhiều thanh niên bị mất việc và mất cả khoản thu nhập ít ỏi. Thế hệ trẻ không thể sống thiếu Internet, nhưng ở Myanmar hiện nay đang bị hạn chế nghiêm ngặt.

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) mới đây dự báo tăng trưởng kinh tế của Myanmar là -9,8% trong năm 2021.

Xem thêm >> Vì sao dòng vốn ‘tháo chạy’ khỏi thị trường Bitcoin gia tăng kỷ lục?

Tin mới lên