Tài chính quốc tế

Myanmar: Loạt người nổi tiếng bị bắt, tình trạng mất kết nối Internet lan rộng

(VNF) - 20 người nổi tiềng gồm các ca sĩ, diễn viên, những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội đã bị chính quyền quân sự Myanmar bắt giữ ngày 2/4, Nikkei Asia dẫn bản tin của truyền hình quân đội Myanmar cho biết.

Myanmar: Loạt người nổi tiếng bị bắt, tình trạng mất kết nối Internet lan rộng

Những cuộc biểu tình phản đối chính quyền quân sự vẫn tiếp diễn ở khắp Myanmar.

Những người này bị cáo buộc kích động công chức tham gia vào phong trào bất tuân dân sự và ủng hộ Ủy ban Đại diện cho Nghị viện Liên minh (CRPH), được thành lập bởi các nghị sĩ dân cử đã thắng cuộc bầu cử cuối năm 2020. Nhóm này bị chính quyền quân sự xem là "hiệp hội bất hợp pháp”.

Theo Reuters, những người bị bắt bao gồm 18 nhân vật nổi tiếng trong giới kinh doanh, ca sĩ, diễn viên, những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội và 2 nhà báo.

Trước đó, quân đội Myanmar hồi tháng 2 cũng đã ban hành lệnh bắt giữ 6 người nổi tiếng, bao gồm đạo diễn phim, diễn viên, ca sĩ, vì khuyến khích công chức tham gia biểu tình. Với cáo buộc này, những người bị bắt có thể sẽ phải chịu án 2 năm tù.

Theo Reuters, hệ thống Internet và tần số vô tuyến tại Myanmar đã bị giới hạn diện rộng, chỉ được phép truy cập vào các nền tảng web cố định, và hạn chế dữ liệu di động trong những ngày gần đây.

Cũng theo Reuters, chính quyền quân sự Myanmar ngày 1/4 yêu cầu các nhà cung cấp Internet dừng cung cấp dịch vụ băng thông rộng không dây tại nước này cho tới khi có thông báo mới. Chỉ thị này ảnh hưởng đến phần lớn hộ gia đình và doanh nghiệp do họ chủ yếu sử dụng kết nối Internet không dây và ít khi dùng mạng có dây.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các nhà hoạt động đang tìm cách đăng tải hình ảnh các cuộc biểu tình lên mạng xã hội.

Kể từ sau cuộc chính biến lật đổ chính quyền dân sự ngày 1/2, quân đội Myanmar đã bắt giam Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi, Tổng thống Win Myint và các nhà lập pháp thuộc đảng NLD, kể cả Thủ hiến Ayeyarwady và các quan chức trong chính quyền vùng.

Những cuộc biểu tình phản đối chính quyền quân sự vẫn tiếp diễn ở khắp Myanmar. Người biểu tình ở thành phố Yangon ngày 1/4 thậm chí còn đốt các bản sao hiến pháp năm 2008 để phản đối chính quyền quân sự.

Cùng ngày, một nhóm các nghị sĩ bị lật đổ thuộc đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi công bố kế hoạch thành lập “một chính phủ dân sự mới” ngay đầu tháng 4.

Lực lượng an ninh Myanmar ngày 2/4 đã vây bắt 9 cá nhân đang chạy trốn chính quyền quân sự, bao gồm cả 3 nghị sĩ bị lật đổ thuộc đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi.

Theo một nguồn thạo tin, cả 9 người nói trên đang bị giam giữ tại Bộ Tư lệnh Tây nam của quân đội Myanmar. Họ bị buộc tội kích động bạo loạn. Họ chưa được phép gặp các luật sư và người thân.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Nga cảnh báo quan hệ với Mỹ ‘chạm đáy’, Kênh đào Suez sắp giải tỏa hoàn toàn

Tin mới lên