Tài chính

Năm 2019, ngành hải quan phấn đấu thu vượt chỉ tiêu 300.500 tỷ đồng

(VNF) - Thông tin từ Tổng cục Hải quan cho biết năm 2019, ngành hải quan được giao nhiệm vụ thu 300.500 tỷ đồng.

Năm 2019, ngành hải quan phấn đấu thu vượt chỉ tiêu 300.500 tỷ đồng

Năm 2019: Ngành hải quan phấn đấu thu vượt 5% so với chỉ tiêu 300.500 tỷ đồng. (Ảnh minh hoạ)

Thu ngân sách năm 2019 vượt tối thiểu 5% dự toán

Chỉ đạo tại hội nghị về việc thực hiện nhiệm vụ năm 2019 của ngành hải quan, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho hay ngành hải quan cần tiếp tục nỗ lực phấn đấu hoàn thành vượt tối thiểu 5% so với dự toán được giao.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng lưu ý năm 2019 có ý nghĩa quan trọng, là năm bứt phá để hoàn thành kế hoạch 5 năm 2016-2020 theo Nghị quyết Đại hội Đảng, các Nghị quyết của Trung ương khoá XII; Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch tài chính - ngân sách 5 năm 2016-2020, Chính phủ đặt mục tiêu phấn đấu tăng trưởng khoảng 6,8%, tốc độ tăng giá tiêu dùng (CPI) dưới 4%, tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 8-10%, kiểm soát nhập siêu dưới 2%, tăng thu ngân sách khoảng 5% so với dự toán Quốc hội giao.

Để thực hiện mục tiêu thu ngân sách, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đề nghị ngành hải quan bám sát những nhiệm vụ, giải pháp được giao tại Nghị quyết số 01 năm 2019 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kinh tế- xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019, Nghị quyết của Ban cán sự Đảng và chương trình hành động của Bộ Tài chính về xây dựng kế hoạch thực hiện và tổ chức triển khai ngay nhiệm vụ được giao từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2019.

Bộ trưởng cũng yêu cầu ngành hải quan tiếp tục thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa công tác hải quan, tạo thuận lợi cho thương mại và các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa để rút ngắn thời gian, chi phí thông quan hàng hóa... theo đúng mục tiêu, yêu cầu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đề ra tại Nghị quyết 02 năm 2019 về các nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, Nghị quyết 139 năm 2018 của Chính phủ về chương trình hành động cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp....

Cùng với đó, ngành hải quan cần làm tốt hơn công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại; tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm các nghị quyết, kết luận, chỉ đạo của Trung ương về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “ tự diễn biến", “tự chuyển hóa” trong nội bộ; về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; về Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp.

Cùng với đó là siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong nội ngành và thực hiện nghiêm kết luận, kiến nghị của cơ quan thanh tra, cơ quan kiểm toán, Ủy ban kiểm tra Trung ương...

Ước tính giảm thu khoảng 27.000 tỷ đồng trong năm 2019

Nói về số thu năm 2019, ông Lưu Mạnh Tưởng, Cục trưởng Cục thuế xuất nhập khẩu trước đó cho rằng đây có thể là thời gian khó khăn.

Theo ông, việc giảm thu do các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã xuất hiện từ năm 2018. Các FTA, nhất là việc thực hiện Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) từ 1/1/2018 khiến nhiều dòng hàng thuế cao về 0%. Đáng chú ý nhất trong số này là nhóm mặt hàng ôtô và phụ tùng ôtô. Ngoài ra, một loạt các FTA khác như Việt Nam-Hàn Quốc, Việt Nam-Nhật Bản,... cũng vào giai đoạn cắt giảm sâu.

Với năm 2019, ông Tưởng nhắc tới việc "chắc chắn Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn hoạt động rồi”. Điều này theo ông không có nghĩa xăng, dầu trong nước sẽ đáp ứng toàn bộ nhu cầu tiêu dùng nhưng xăng, dầu nhập khẩu chắc chắn sẽ giảm.

"Chưa kể, vài ngày nay, giá xăng dầu liên tục giảm, nếu giá tiếp tục giảm thì sẽ ảnh hưởng tới cả khoản thu với xăng, dầu nhập khẩu”, ông Tưởng lên tiếng.

“Đây là thách thức lớn trong bối cảnh tiếp tục chịu tác động của giảm thu từ thực hiện các Hiệp định thương mại tự do (FTAs)”, đại diện Tổng cục Hải quan nhấn mạnh.

Bởi những lý do đó, đại diện Tổng cục Hải quan ước tính ngành sẽ giảm thu khoảng 27.000 tỷ đồng trong năm 2019.

Qua đó, một trong những giải pháp được lãnh đạo ngành hải quan nói tới là tăng cường công tác kiểm tra trị giá đối với những mặt hàng có thuế suất cao, kim ngạch lớn. Cơ quan chức năng cũng dự kiến rà soát công tác miễn, giảm, hoàn thuế, không thu thuế, từ đó phát hiện sai sót, vi phạm.

Đại diện ngành hải quan cũng cho biết sẽ tăng cường công tác kiểm tra sau thông quan trong đó tập trung vào các mặt hàng có trị giá lớn, thuế suất cao, hàng hóa nhập khẩu của các doanh nghiệp từ các thị trường có nghi vấn.

Tin mới lên