Tài chính

Năm 2020, doanh nghiệp niêm yết phi ngân hàng sẽ giảm 4,3% doanh thu

(VNF) - Trước tác động của đại dịch, doanh thu năm 2020 của khối doanh nghiệp niêm yết phi ngân hàng được dự báo giảm 4,3% so với 2019. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu năm 2008.

Năm 2020, doanh nghiệp niêm yết phi ngân hàng sẽ giảm 4,3% doanh thu

FiinGroup: Doanh nghiệp niêm yết phi ngân hàng sẽ giảm 4,3% doanh thu trong năm nay

Số liệu nêu trên được FiinGroup đưa ra, dựa trên kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2020 của 1.682/1.723 doanh nghiệp niêm yết phi ngân hàng trên thị trường chứng khoán. Danh mục công ty này tương đương 99,7% vốn hóa toàn thị trường (trừ ngân hàng) niêm yết trên 3 sàn HNX, HoSE và UPCoM.

Theo đó, số liệu về chỉ tiêu kinh doanh năm nay của nhóm doanh nghiệp niêm yết phi ngân hàng cho thấy doanh thu toàn khối dự kiến giảm 4,3% so với năm 2019. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế ước giảm mạnh 20,3%.

Theo nhóm chuyên gia, mức giảm doanh thu 4,3% không thay đổi nhiều so với dự báo trước đó được đưa ra hồi cuối tháng 7. Tuy nhiên, đây sẽ là mức sụt giảm doanh thu lớn nhất của các doanh nghiệp niêm yết kể từ năm 2008, năm bản lề của cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu.

Trong khi đó, mức giảm 20,3% của lợi nhuận sau thuế năm nay cũng là mức giảm lớn nhất kể từ năm 2012.

Theo số liệu được FiinGroup tổng hợp, năm nay vẫn có những ngành tăng tưởng khả quan. Ngành tài nguyên cơ bản, công nghệ thông tin, hóa chất và viễn thông… dự kiến duy trì triển vọng tăng trưởng cả về doanh thu và lợi nhuận sau thuế nhờ sự tăng trưởng mạnh của nhóm doanh nghiệp thép, sản phẩm hóa chất, cao su, viễn thông di động…

Đáng chú ý, bất động sản và thực phẩm đồ uống sẽ là 2 ngành dẫn đầu về tăng trưởng doanh thu, lần lượt là 15,6% và 13,6%. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế kế hoạch của 2 ngành này dự kiến giảm 2,5% và 4,3% do ảnh hưởng giảm về cầu và bão hòa ở các nhóm hàng thực phẩm chủ chốt.

Ngược lại, các doanh nghiệp du lịch và giải trí là nhóm chịu ảnh hưởng nặng nhất cả về doanh thu và lợi nhuận, với mức giảm 45,9% doanh thu và hơn 300% lợi nhuận sau thuế. Tiếp đến là các doanh nghiệp dầu khí dự kiến giảm 30% doanh thu và 59% lợi nhuận sau thuế. Bên cạnh đó, là một số ngành khác như bảo hiểm, truyền thông, sản phẩm cá nhân và gia dụng...

Đối với nhóm ngân hàng thương mại, tổng hợp từ 18/19 ngân hàng (trừ VietinBank do không có kế hoạch cụ thể) cho thấy, tăng trưởng dự kiến đạt 4,9%. Mức tăng này được hỗ trợ bởi những thay đổi trong chính sách hạch toán nợ và trích lập dự phòng rủi ro, thu nhập phi tín dụng như đầu tư chứng khoán.

Kế hoạch tăng trưởng của nhóm ngân hàng vẫn thận trọng hơn so với mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế thực đạt trong nửa đầu năm là gần 13%.

Các chuyên gia tại FiinGroup cũng nhấn mạnh lợi nhuận tăng trưởng nói trên của nhóm ngân hàng có được do những thay đổi trong chính sách hạch toán của ngân hàng theo thông tư 01 của Ngân hàng Nhà nước. Theo đó, dư nợ được cơ cấu vẫn được hạch toán là nợ đủ tiêu chuẩn và không phải trích lập dự phòng.

Do đó, khi các chính sách này thay đổi thì sự tác động của Covid-19 đến chất lượng tín dụng, từ đó ảnh hưởng đến lợi nhuận của ngân hàng sẽ được phản ánh.

Tin mới lên