Ngân hàng

Năm 2020 'rất thách thức', Vietcombank sẽ giảm dần tăng trưởng tín dụng và tăng tỷ lệ TSBĐ

(VNF) - Vietcombank dự báo năm 2020 sẽ là một năm rất thách thức với ngành ngân hàng trong bối cảnh kinh tế bị tác động lớn bởi dịch bệnh và tình hình quốc tế diễn biến khó lường. Ban lãnh đạo ngân hàng này cho biết sẽ giảm dần tỷ lệ tăng trưởng tín dụng, đồng thời sẽ tăng tỷ lệ tài sản bảo đảm (TSBĐ) trong tổng dư nợ, rút giảm tín dụng đối với ngành rủi ro, khách hàng không có TSBĐ.

Năm 2020 'rất thách thức', Vietcombank sẽ giảm dần tăng trưởng tín dụng và tăng tỷ lệ TSBĐ

Dịch Covid-19 tạo thách thức lớn cho ngành ngân hàng

Nhận định trong báo cáo thường niên năm 2019 công bố mới đây, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho hay năm 2020, kinh tế thế giới đối mặt với nguy cơ suy thoái khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc và lan rộng trên quy mô toàn cầu.

Sản xuất toàn cầu bị đình trệ, tiêu dùng, đầu tư và thương mại thế giới suy giảm. Chỉ số sản xuất của Trung Quốc trong tháng 2 giảm xuống 37,5 điểm, mức thấp nhất kể từ 2004...

Trong khi đó, các rủi ro làm sụt giảm tăng trưởng vẫn hiện hữu như chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, khối lượng vay nợ của các chính phủ và người dân ngày một lớn, bất ổn địa chính trị và chính trị, biến đổi khí hậu… Chính phủ và ngân hàng trung ương nhiều nước đang tiến hành nới lỏng chính sách tiền tệ và đưa ra các gói hỗ trợ kinh tế khắc phục hậu quả của dịch bệnh.

Phía Vietcombank cho rằng tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid do có độ mở cao và phụ thuộc khá lớn vào các thị trường hiện đang bị dịch bệnh. Trong khi đó, các yếu tố tích cực từ việc EVFTA được EU phê chuẩn chỉ phát huy tác dụng sớm nhất từ quý III/2020.

"Năm 2020 dự báo là một năm rất thách thức với ngành ngân hàng trong bối cảnh kinh tế bị tác động lớn bởi dịch bệnh và tình hình quốc tế diễn biến khó lường. Trong khi đó, áp lực thay đổi, đổi mới rất to lớn khi cạnh tranh tiếp tục gay gắt trên các lĩnh vực ngân hàng truyền thống cũng như lĩnh vực ngân hàng số và ngày một gia tăng giữa các ngân hàng với các công ty fintech", báo cáo thường niên của Vietcombank nhấn mạnh.

Năm 2020, HĐQT Vietcombank cho biết sẽ tập trung thực hiện 4 đột phá chiến lược và 3 trọng tâm trong chuyển dịch cơ cấu kinh doanh.

Cụ thể, 4 đột phá chiến lược gồm: đổi mới mô hình tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu hoạt động kinh doanh; hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách (cơ chế quản trị nội bộ và cơ chế, chính sách với khách hàng); nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chú trọng năng lực thích ứng với ngân hàng số; hoàn thiện và nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin, triển khai ngân hàng số.

Với 3 trọng tâm chuyển dịch cơ cấu kinh doanh, Vietcombank sẽ giảm dần tỷ lệ tăng trưởng tín dụng, gắn với chuyển dịch cơ cấu tín dụng hiệu quả bền vững.

Theo đó, ngân hàng sẽ tăng tỷ trọng dư nợ bán lẻ với Dự án Chuyển đổi mô hình Ngân hàng Bán lẻ (RTOM) là nền tảng, đồng thời tăng tỷ lệ tài sản bảo đảm (TSBĐ) trong tổng dư nợ.

Vietcombank cũng sẽ gia tăng tỷ trọng thu nhập phi tín dụng, trọng tâm là thu nhập từ dịch vụ và đầu tư kinh doanh vốn.

Ngoài ra, ngân hàng sẽ cơ cấu lại danh mục nguồn vốn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Về kế hoạch chi tiết, phía Vietcombank nhấn mạnh sẽ tăng tỷ trọng tín dụng bán lẻ, mở rộng tăng trưởng tín dụng từ kênh Phòng giao dịch.

Cùng với đó, phát triển nhiều sản phẩm phù hợp với các phân khúc khách hàng, các sản phẩm chuẩn, sản phẩm quản lý tài sản, các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, mua xe ô tô… Đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng Bán buôn đối với nhóm khách hàng Bán buôn mới đáp ứng tiêu chuẩn tín dụng của Vietcombank.

Thêm vào đó, tăng tỷ trọng dư nợ tín dụng đối với khách hàng FDI lớn có rủi ro tín dụng thấp và tiềm năng sử dụng dịch vụ tổng thể.

Đồng thời gia tăng tỷ trọng tín dụng có TSBĐ; chọn lọc dự án tín dụng trung dài hạn hiệu quả cao, gắn với sử dụng các dịch vụ ngân hàng tổng thể để đảm bảo kiểm soát tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn theo quy định của NHNN.

Song song, ngân hàng sẽ thực hiện rút giảm tín dụng đối với ngành rủi ro, khách hàng không có TSBĐ, khách hàng có rủi ro tiềm ẩn, khách hàng không mang lại lợi ích tổng thể cho Vietcombank.

Vietcombank cũng sẽ tiến hành rà soát, tái cấu trúc lãi suất đối với nhóm khách hàng có cả huy động và dư nợ tín dụng tại Vietcombank; hạn chế cho vay các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cao.

Ngoài ra, rà soát và kiểm soát chặt chẽ các khoản nợ có vấn đề, nợ có khả năng chuyển xấu, xây dựng phương án thu hồi.

Đáng chú ý, phía Vietcombank cho biết sẽ thực hiện tăng vốn điều lệ từ nguồn lợi nhuận để lại và thặng dư; tăng vốn thông qua phát hành riêng lẻ cổ phiếu mới ngay khi được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Tin mới lên