Ngân hàng

Nam A Bank ghi tên vào danh sách các ngân hàng được áp dụng chuẩn Basel II trước thời hạn

(VNF) - Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) đã chính thức được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam cho phép áp dụng trước hạn Thông tư 41 theo chuẩn Basel II (quyết định số 2506/QĐ – NHNN ngày 29/11/2019).

Nam A Bank ghi tên vào danh sách các ngân hàng được áp dụng chuẩn Basel II trước thời hạn

Nam A Bank vừa được cho phép áp dụng chuẩn Basel II trước thời hạn.

Basel II là phiên bản thứ 2 của Hiệp ước vốn Basel, quy định các nguyên tắc chung mà ngân hàng thương mại phải tuân thủ và được hầu hết các ngân hàng trên thế giới áp dụng. Tuân thủ theo Basel II sẽ giúp ngân hàng đáp ứng được những nguyên tắc quản trị rủi ro cao hơn, hoạt động an toàn và bền vững hơn. Đây là những nguyên tắc mà các ngân hàng trên thế giới tuân thủ nhằm nâng cao năng lực quản lý rủi ro và chuẩn mực an toàn trong hoạt động ngân hàng theo thông lệ quốc tế.

Cùng với các ngân hàng: Vietcombank, OCB, VIB, MBBank, VPBank, Techcombank, TPBank, ACB, MSB, HDBank, Shinhan Bank, Viet Capital Bank, SeABank, VietBank, LienVietPostBank, Nam A Bank là ngân hàng thứ 16 trong nước được phép áp dụng chuẩn Basel II.

Đại diện Nam A Bank cho biết: “Một trong những yếu tố quan trọng và cốt lõi trong hoạt động của ngân hàng khi áp dụng Basel II là áp dụng công nghệ hiện đại nhằm giúp ngân hàng hoạt động an toàn, quản lý hiệu quả về tỷ lệ an toàn vốn. Đây cũng là một trong những yếu tố chính để ngân hàng nâng cao năng lực quản lý rủi ro theo chuẩn mực quốc tế, từ đó có cơ hội vươn xa, thâm nhập sâu vào thị trường quốc tế”.

Theo báo cáo trước đó của Nam A Bank, tính đến ngày 30/6/2019, tổng tài sản của ngân hàng đạt hơn 83.000 tỷ đồng, hoàn thành 97% kế hoạch toàn năm 2019.

6 tháng đầu năm 2019, huy động từ các tổ chức kinh tế, dân cư và phát hành giấy tờ có giá của Nam A Bank đạt hơn 66.000 tỷ đồng, hoàn thành 92% kế hoạch năm. Tổng cho vay từ cá nhân và tổ chức kinh tế đã hoàn thành 100% kế hoạch năm 2019 với tổng dư nợ gần 60.000 tỷ đồng.

Cùng với đó, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng đạt 442 tỷ đồng, hoàn thành 55% kế hoạch năm 2019 và tăng hơn 36% so với cùng kỳ năm 2018.

Trong kỳ, tỷ lệ nợ xấu tiếp tục được ngân hàng này duy trì ở mức dưới 3% theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Cuối tháng 9/2019, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có văn bản số 7430/NHNN-TTGSNH về việc tăng vốn điều lệ của Nam A Bank. Theo đó, NHNN chấp thuận việc Nam A Bank thực hiện tăng vốn điều lệ từ hơn 3.353 tỷ đồng lên hơn 3.890 tỷ đồng theo phương án đã được Đại hội đồng cổ đông của Nam A Bank thông qua tại Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 và Hội đồng quản trị Nam A Bank thông qua tại Nghị quyết số 171/2019/NQQT-NHNA ngày 17/4/2019.

Tin mới lên