Tài chính quốc tế

Năm 'đại hạn' 2020 bất ngờ mang tới thành công lớn cho các ngân hàng nhỏ tại Mỹ

(VNF) - Một phần lớn các khoản cứu trợ của chính phủ Mỹ cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng được chuyển đến các ngân hàng nhỏ, thúc đẩy lượng tiền gửi và cho vay.

Năm 'đại hạn' 2020 bất ngờ mang tới thành công lớn cho các ngân hàng nhỏ tại Mỹ

Năm 'đại hạn' 2020 bất ngờ là thành công lớn của các ngân hàng nhỏ tại Mỹ.

Trong bổi cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành trong cả năm 2020, tình hình kinh tế toàn cầu suy giảm mạnh, tình trạng vỡ nợ lan rộng, tăng trưởng tín dụng chậm, nhiều doanh nghiệp đã phải đóng cửa hoạt động và chịu thiệt hại nặng nề về kinh tế.

Tuy nhiên, những ngân hàng nhỏ dường như vẫn trụ vững trong đại dịch. Trên thực tế, những dự đoán thảm khốc về sự sụp đổ của các ngân hàng nhỏ ở Mỹ đã không xảy ra.

Vốn dĩ những ngân hàng nhỏ luôn phải vật lộn để cạnh tranh với các ông lớn khi không đủ nguồn lực để mở rộng cơ sở giao dịch hay vấn đề lãi suất thiếu cạnh tranh cũng khiến lợi nhuận cho vay giảm. Thêm vào đó, sự phát triển của công nghệ, cụ thể là các ứng dụng giao dịch thông minh trên điện thoại di động, cũng đòi hỏi nguồn tiền lớn mà các ngân hàng nhỏ không đủ khả năng chi trả. Chính vì chi phí công nghệ và tỷ suất lợi nhuận cho vay mỏng đã thúc đẩy nhiều ngân hàng nhỏ hợp nhất.

Theo Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang, trong quý 3 năm nay, lợi nhuận tại các ngân hàng nhỏ, các sở giao dịch khu vực đã tăng 10%, tổng dư nợ cho vay tăng 13.4%, tiền gửi tăng 16.7% so với cùng kỳ năm ngoái. Lãi suất cho vay ngắn hạn đã tăng nhẹ trong năm nay nhưng vẫn chỉ là một con số rất nhỏ trong cuộc khủng hoảng tài chính vừa qua.

“Dù vẫn phải rất thận trọng nhưng tất cả chúng tôi đều khá ngạc nhiên về khả năng phục hồi của những ngân hàng nhỏ”, Ông Benson, giám đốc điều hành Hiệp hội Tiết kiệm & Cho vay Liên bang Rosedale cho biết.

Theo thống kê của Hiệp hội, số tiền giao dịch của các ngân hàng nhỏ đã vượt quá 1 tỷ USD từ hồi tháng 5, vượt kế hoạch đề ra và phần lớn là nhờ vào tiền của chính phủ chuyển qua các ngân hàng trên đường đến các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Nhờ có Chương trình Bảo vệ Phiếu lương - gói cứu trợ dành cho doanh nghiệp nhỏ của chính phủ Mỹ - đã mang lại cho những ngân hàng nhỏ nguồn khách hàng mới cũng như duy trì lượng khách hàng cũ.

Chủ tịch Công ty Bảo hiểm Ký thác Liên bang Mỹ, bà Jelena McWilliams cho biết các ngân hàng nhỏ đã thực hiện khoảng 28% các khoản vay theo hình thức đối tác công tư (PPP). Với hình thức này, phía các ngân hàng cũng thu được một khoản phí từ 1% đến 5% trên mỗi khoản vay. Thu nhập đó đang giúp bù đắp biên lợi nhuận eo hẹp trong các hoạt động kinh doanh cho vay chính của họ.

Hiệp hội Tiết kiệm & Cho vay Liên bang Rosedale đã phát hành hơn 500 khoản vay hình thức PPP trị giá hơn 50 triệu USD cho các khách hàng doanh nghiệp nhỏ mới. Hiệp hội kỳ vọng sẽ mang lại khoảng 1,7 triệu USD thu nhập phí từ PPP, cao hơn gấp đôi so với thu nhập phi lãi suất 730.000 USD vào năm 2019.

Một ví dụ điển hình là Ngân hàng Cache Valley ở Logan, tiểu bang Utah, Mỹ đã đạt gần 2,8 tỷ USD vào cuối tháng 9, gần gấp đôi so với cùng thời điểm năm ngoái. Các khoản cho vay và cho thuê ròng tăng hơn 91%, tiền gửi đã tăng hơn 40%.

Ông George Daines, Giám đốc điều hành của ngân hàng này cho biết: “Từ khía cạnh tài chính, đây có lẽ là năm tốt nhất từ ​​trước đến nay”.

Mặc dù vậy, với tình hình số ca nhiễm COVID-19 vẫn còn tăng mạnh mỗi ngày, viện trợ liên bang sẽ sớm hết hạn và gây ra những rủi ro mới cho các ngân hàng nhỏ cũng như những cộng đồng mà họ đang phục vụ. Số người Mỹ nộp đơn xin thất nghiệp gần đây đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 9 và hàng triệu người sẽ mất trợ cấp vào cuối năm nay.

Nhiều chủ ngân hàng nhỏ đã cho thấy dấu hiệu tích cực khi tuyên bố họ có khả năng vượt qua thời kỳ suy thoái, một phần là nhờ nguồn vốn lớn cho phép họ “chống chọi” với nhiều khoản lỗ hơn trong cuộc suy thoái này.

Xem thêm >> Lần đầu tiên trong lịch sử, lễ tuyên thệ nhậm chức của tổng thống Mỹ được tổ chức trực tuyến

Tin mới lên