Tài chính tiêu dùng

Nam thanh niên 9x cầm đầu đường dây cho vay nặng lãi gần 1.000%/năm ra đầu thú

(VNF) - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Đắk Song (tỉnh Đắk Nông) cho biết sau quá trình tuyên truyền, vận động, thuyết phục, đối tượng Chu Xuân Hiệu (1994, trú xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) đã đến trụ sở Công an huyện Đắk Song đầu thú vì hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Nam thanh niên 9x cầm đầu đường dây cho vay nặng lãi gần 1.000%/năm ra đầu thú

Thu giữ nhiều tang vật liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi của các đối tượng. (Ảnh: Báo Đắk Nông)

Trước đó, ngày 28/1/2019, Công an huyện Đắk Song phối hợp với các đơn vị liên quan triệt phá nhóm đối tượng cho vay nặng lãi, bắt giữ Nông Hồng Điệp và Đinh Cao Thế cùng trú huyện Bù Đăng để điều tra, làm rõ về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự. Qua quá trình điều tra, lực lượng công an thu giữ nhiều giấy tờ liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi như: giấy vay tiền, sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân...

Theo lời khai của các đối tượng, vào khoảng tháng 4/2018, Điệp và Thế được Chu Xuân Hiệu rủ lên huyện Đắk Song thuê nhà để tổ chức cho vay nặng lãi. Sau đó các đối tượng đi phát, dán tờ rơi quảng cáo, khi có người liên hệ vay tiền thì các đối tượng tiếp cận đến tận nhà để xác minh về nhân thân, hoàn cảnh kinh tế của người cần vay rồi  yêu cầu người vay tiền mang theo chứng minh nhân dân hoặc sổ hộ khẩu hoặc các loại giấy tờ tùy thân khác. Các đối tượng cho vay với lãi suất từ 5.000 đến 15.000 đồng/1 triệu đồng/1 ngày (tương đương khoảng từ 15%/1 tháng, 180%/1 năm đến 45%/1 tháng, 549%/1 năm).

Nếu quá hạn thì các đối tượng có thể phạt tùy ý nhằm ép người vay phải trả tiền sớm, có trường hợp phạt lãi suất lên đến 26.000 đồng/1 triệu/1 ngày (tức 78%/1 tháng, 936%/1 năm).

Tin mới lên